fbpx

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Atlantis - thành phố bí ẩn chìm sâu dưới đáy đại dương luôn là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm nghiên cứu. Cùng với đó cũng có rất nhiều những bộ phim, câu chuyện viễn tưởng lấy cảm hứng từ thành phố nổi tiếng này. Tuy nhiên, câu chuyện về Atlantis không phải là duy nhất vì các nền văn hoá khác cũng có những huyền thoại tương như là lục địa và các thành phố dưới đáy biển, nằm dưới lớp cát sa mạc hoặc bị chôn vùi dưới thảm thực vật hàng thế kỷ. Từ những câu chuyện ở vùng đất cổ của người Aztec hay cho đến những thành phố vàng giàu có, chúng tôi liệt kê ra huyền thoại 5 thành phố hoặc vùng đất đã biến mất mà chưa bao giờ được tìm thấy.

1. Nhà khảo cổ Percy Fawcett và thành phố cổ Z

Kể từ khi người châu Âu lần đầu tiên biết đến Thế giới Mới, đã có những câu chuyện về một thành phố vàng huyền thoại nằm trong các khu rừng, đôi khi được gọi là El Dorado. Một nhà chinh phục người Tây Ban Nha, Francisco de Orellana là người đầu tiên mạo hiểm thám hiểm vùng Rio Negro để tìm kiếm thành phố huyền thoại này. Năm 1925, khi ở tuổi 58, nhà thám hiểm Percy Fawcett đã đi vào những khu rừng ở Brazil để tìm một thành phố bí ẩn mà ông gọi là “Z”.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Ông và đội của ông đã biến mất không một dấu vết dẫn và câu chuyện sẽ trở thành một trong những câu chuyện tin tức chấn động nhất vào thời điểm đó. Mặc dù có vô số nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ đã diễn ra nhưng Fawcett đã không bao giờ được tìm thấy.

Vào năm 1906, Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Anh - một tổ chức của Anh tài trợ các cuộc thám hiểm khoa học, đã mời Fawcett khảo sát một phần biên giới giữa Braxin và Bolivia. Ông đã dành 18 tháng trong khu vực Mato Grosso và trong các cuộc thám hiểm khác của mình, Fawcett bị ám ảnh bởi ý tưởng về các nền văn minh bị mất trong khu vực này.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Năm 1920, Fawcett tìm thấy một tài liệu trong Thư viện Quốc gia Rio De Janeiro gọi là Manuscript 512. Nó được viết bởi một nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha năm 1753, người tuyên bố đã tìm thấy một thành phố được bao phủ bởi rừng mưa Amazon nằm sâu trong khu vực Mato Grosso đã gợi nhớ lại nền văn hóa của Hy Lạp cổ đại. Bản thảo mô tả một thành phố bạc bị mất tích, với những toà nhà nhiều tầng, những vòm đá lớn, những con đường rộng dẫn xuống một cái hồ nơi mà nhà thám hiểm đã nhìn thấy hai người da trắng trên một chiếc xuồng. Fawcett gọi đây là thành phố bị mất Z.

Năm 1921, Fawcett khởi đầu chuyến thám hiểm đầu tiên của mình để tìm Thành phố bị mất Z, nhưng nhóm của ông gặp phải rất nhiều khó khăn khi ở trong rừng bao gồm những loài động vật săn mồi nguy hiểm và bệnh dịch tràn lan. Lần cuối cùng Percy đi tìm thành phố Z cũng là lúc ông biến mất hoàn toàn. Vào tháng 4 năm 1925, ông đã cố gắng một lần cuối cùng tìm thành phố Z, lần này nhóm của ông đã được trang bị tốt hơn và được tài trợ bởi các tờ báo và tổ chức xã hội bao gồm Hiệp hội Hoàng gia AnhRockefellers.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Trong bức thư cuối cùng của mình ông gửi về cho người vợ ở nhà thông qua một thành viên trong đoàn. Fawcett đã nói rằng: “Chúng ta hy vọng sẽ vượt qua được khu vực này trong vài ngày nữa … Anh không cần phải sợ thất bại”. Đó là người cuối cùng từng nói chuyện với đoàn thám hiểm.

Trong khi thành phố bị mất Fawcett của Z chưa bao giờ được tìm thấy, rất nhiều thành phố cổ và di tích của các địa điểm tôn giáo đã được phát hiện trong những năm gần đây ở những khu rừng ở Guatemala, Brazil, Bolivia và Honduras. Với sự ra đời của công nghệ quét hiện đại, có thể một thành phố cổ như truyền thuyết Z một ngày nào đó sẽ được tìm thấy.

2. Hòn đảo Aztlan - quê hương huyền thoại của người Aztec

Những người Aztec sống tại vùng đất là Mexico ngày nay đã tạo ra một trong những đế quốc hùng mạnh nhất của châu Mỹ cổ đại. Mặc dù nhiều thông tin cho biết về đế quốc của họ nằm ở vị trí mà ngày nay là Thành phố Mexico, ít ai biết được về sự hình thành của nền văn hoá Aztec như thế nào. Nhiều người coi hòn đảo Aztlan bị mất tích là quê hương cổ đại, nơi người Aztec bắt đầu hình thành như một nền văn minh trước khi họ di cư đến Thung lũng Mexico.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Một số người tin rằng đó là một vùng đất thần thoại, tương tự như Atlantis hay Camelot, những truyền thuyết không bao giờ được tìm thấy. Một số người khác tin rằng đó là một địa điểm có thật, trong tương lai có thể sẽ được tìm ra. Những cuộc tìm kiếm vùng đất Aztlan đã được trải dài từ Tây Mexico, đến sa mạc Utah, với hy vọng tìm được hòn đảo huyền thoại. Tuy nhiên, các tìm kiếm này đã không có kết quả, vì vị trí và sự tồn tại của Aztlan vẫn là một bí ẩn.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Sự hình thành nền văn minh tại Aztlan xuất phát từ những huyền thoại. Theo truyền thuyết của Nahuatl, có bảy bộ lạc từng sống ở Chicomoztoc - “vùng đất bảy hang động”. Các bộ lạc này đại diện cho bảy nhóm người Nahua: Acolhua, Chalca, Mexica, Tepaneca, Tlahuica, Tlaxcalan, và Xochimilca (một vài nguồn tài liệu còn cung cấp rất nhiều tên gọi khác nhau cho bảy nhóm người này). Bảy nhóm, thuộc các nhóm ngôn ngữ tương tự, rời khỏi các hang động của mình và định cư lại thành một quần thể gần Aztlan.

Từ Aztlan có nghĩa là “vùng đất phía bắc, vùng đất của chúng ta, người Aztec đã đến". Người ta nói rằng cuối cùng, những người sống ở Aztlan đã trở thành những người Aztec, sau đó họ di cư từ Aztlan đến Thung lũng Mexico. Cuộc di cừ của người Aztec từ Aztlan đến vùng Thung lũng Mexico là một phần quan trọng của lịch sử người Aztec. Nó bắt đầu vào ngày 24 tháng 5 năm 1064 và đây là năm đầu tiên trong lịch của người Aztec.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Cho đến ngày nay, sự tồn tại thực sự của một hòn đảo được gọi là Aztlan đã không được xác nhận. Nhiều người đã tìm kiếm mảnh đất, với hy vọng hiểu rõ hơn về nơi mà người Aztec đến, và có thể hiểu rõ hơn về lịch sử Mexico cổ đại. Tuy nhiên, giống như các thành phố bị mất khác, không rõ liệu Aztlan có thể được tìm thấy trong tương lai không.

3. Vùng đất đã mất Lyonesse - Thành phố huyền thoại nằm dưới đáy biển

Trong huyền thoại của Vua Arthur, Lyonesse là quê hương của Tristan xuất phát từ câu chuyện huyền thoại xuất hiện trong truyền kỳ Tristan và Iseult. Vùng đất huyền thoại Lyonesse giờ đây được gọi là “Vùng Đất đã mất Lyonesse” bởi vì nó đã bị nhấn chìm xuống biển.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Tuy nhiên, câu chuyện huyền thoại trong truyền kỳ Tristan và Iseult cho biết thêm nhiều thông tin về vùng đất Lyonesse, và nó đã từng hiện hữu trên trước khi chìm xuống đấy biển. Lyonesse được nhắc tới nhiều nhất trong các câu chuyện về huyền thoại tuy nhiên một số người vẫn tin rằng nó dựa trên một thành phố có thật thực sự chìm xuống biển trong quá khứ. Với một vị trí bí ẩn như vậy khó có thể xác định vị trí vị trí thực tế của vùng đất ở đâu.

Có một số dị bản trong các câu chuyện về vùng đất này. Trước khi bị chìm, Lyonesse khá lớn, bao gồm một trăm bốn mươi ngôi làng và nhà thờ. Lyonesse được cho là đã biến mất vào ngày 11 tháng 11 năm 1099 (mặc dù một số câu chuyện sử dụng năm 1089, và một số ngày kể từ thế kỷ thứ 6). Vào ngày hôm đó bỗng vùng đất chìm xuống và toàn bộ các ngôi làng bị nuốt chửng xuống đáy biển. Toàn bộ loài người và động thực vật sinh trên vùng đất đều chết hết.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Trong các câu chuyện về Vua Arthur, có một số người tin rằng Lyonesse đã từng là một địa điểm có thật gắn liền với quần đảo Scilly ở Cornwall, Anh Quốc. Bằng chứng cho thấy mực nước biển đã thấp hơn đáng kể trong quá khứ, do đó rất có thể có một vùng đất mà trước đây con người sinh sống đang nằm dưới mực nước biển. Một số ngư dân ở gần đảo Scilly nói rằng họ đã tìm thấy những vết tích của các ngôi nhà và các công trình khác trong lưới đánh cá của họ. Những câu chuyện này chưa bao giờ được xác minh.

Từ truyền kỳ Tristan và Iseult, đến trận chiến cuối cùng của Vua Arthur với Mordred, với những câu chuyện về một thành phố bị nhấn chìm xuống biển, những câu chuyện về Lyonesse đã gợi lên một loạt những suy nghĩ và cảm hứng cho những người muốn biết thêm về vùng đất huyền thoại này, và những người đó tin rằng câu chuyện huyền thoại dựa trên trên một thành phố thực sự bị mất.

3. Cuộc tìm kiếm thành phố El Dorado - thành phố vàng đã biến mất.

Trong hàng trăm năm qua, những tay săn tìm kho báu và cả những sử gia luôn cố gắng tìm kiếm El Dorado, thành phố bằng vàng đã biến mất. Ý tưởng về một thành phố chứa vàng và các tài sản phong phú khác đã thu hút sự chú ý của các cá nhân từ khắp nơi trên thế giới với hy vọng khám phá ra kho báu cuối cùng và một kỳ quan cổ đại. Mặc dù có rất nhiều cuộc thám hiểm xung quanh châu Mỹ Latinh, thành phố vàng vẫn là một huyền thoại, không có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào để chứng minh sự tồn tại của nó.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Nguồn gốc của El Dorado đến từ những câu chuyện huyền thoại của bộ lạc Muisca. Sau hai cuộc di cư năm 1270 trước Công nguyên và trong khoảng 800 đến 500 năm trước Công nguyên, bộ lạc Muisca chiếm vùng Cundinamarca và Boyacá của Colombia. Theo truyền thuyết được được viết trong “El Carnero” của Juan Rodriguez Freyle, Muisca đã thực hành một nghi lễ dành cho các vị vua mới lên ngôi liên quan đến bụi vàng và các kho báu quý giá khác.

Khi một vị vua mới lên ngồi, nhiều lễ nghi sẽ diễn ra trước khi ông đảm nhận vai trò của mình. Một trong những nghi thức đó là vị vua mới sẽ được đưa đến hồ Guatavita, nơi ông sẽ cởi bỏ mọi y phục sau đó được tắm trong bụi vàng. Vị vua sẽ ngồi trên một chiếc bè, cùng với những người hầu và những thỏi vàng và đá quý. Sau đó chiếc bè sẽ được trèo ra giữa hồ, nơi mà nhà vua sẽ tắm bụi vàng trên cơ thể của mình và người hầu của vị vua sẽ ném thỏi vàng và đá quý xuống hồ.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Lễ nghi này được coi như một sự hiến tế cho thần của Muisca. Đối với Muisca, “El Dorado” không phải là một thành phố, mà muốn nhấn mạnh vào các vị vua, còn được gọi là “Gilded One”. Ngoài ý nghĩa thực của El Dorado nói về các “Gilded One”, cái tên cũng trở thành tên gọi của thành phố vàng đã bị mất, và bất kỳ nơi nào khác, nơi mà một người có thể nhanh chóng có được sự giàu có.

Năm 1545, Conquistadores Lázaro FonteHernán Perez de Quesada đã cố làm cạn hồ Guatavita. Trong quá trình, họ đã tìm thấy vàng dọc theo bờ hồ, càng làm tang niềm tin của họ về một kho báu có thật. Họ làm việc trong ba tháng cùng với công nhân, nhưng họ không thể rút hết nước trong hồ để có thể khám phá kho báu giữa lòng hồ.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Năm 1580, một nỗ lực khác nhằm rút nước trong hồ ra được thực hiện bởi doanh nhân kinh doanh Antonio de Sepúlveda. Một lần nữa, nhiều mảnh vàng đã được tìm thấy dọc theo bờ nhưng kho báu nằm sâu trong hồ vẫn được che giấu. Các cuộc tìm kiếm khác được tiến hành trên hồ Guatavita, với ước tính rằng hồ có thể chứa đến 300 triệu đô la vàng.

Tất cả các tìm kiếm chấm dứt khi chính phủ Colombia tuyên bố hồ là khu vực được bảo tồn vào năm 1965. Tuy nhiên, việc tìm kiếm El Dorado vẫn tiếp tục thậm chí việc khám phá hồ Guatavita giờ đây là không thể. Những huyền thoại về bộ lạc Muisca, Gilded One và nghi lễ tế thần với những kho báu đã biến hóa theo thời gian thành câu chuyện ngày nay về El Dorado, thành phố vàng đã biến mất.

4. Thành phố bí ẩn nằm dưới sa mạc Dubai: Bí ẩn của lịch sử

Dubai đã gây dựng nên một hình ảnh thành phố hiện đại với những công trình kiến ​​trúc đồ sộ và sự giàu có. Tuy nhiên, giữa các sa mạc có che giấu các thành phố đã bị biến mất vàc chứng minh rằng những cư dân thời sơ khai sống ở đây đã biết thích ứng và vượt qua sự thay đổi khí hậu trong quá khứ.

Một trong những thành phố nổi tiếng nhất của Ả Rập - thật huyền diệu bởi vì các sử gia đã biết nó tồn tại từ các bản ghi bằng văn bản nhưng chỉ đơn giản là không thể tìm thấy nó - là thành phố thời trung cổ của Julfar. Julfar đã sống sót hàng ngàn năm trước khi bị hư hỏng và biến mất khỏi trí nhớ của con người trong gần hai thế kỷ. Không giống như các thành phố sa mạc khác, Julfar là một cảng thịnh vượng, thực tế là trung tâm của thương mại Ả Rập phía Nam của vùng Vịnh vào thời Trung Cổ.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Julfar được biết đến là một vùng đất nào đó trên bờ Vịnh Ba Tư phía bắc Dubai, nhưng địa điểm thực tế chỉ mới được các nhà khảo cổ tìm thấy trong những năm 1960. Các dấu hiệu sớm nhất của sự định cư được tìm thấy tại khu vực này là từ thế kỷ thứ VI, do đó người dân ở đây đã giao thương tới những vùng đất xa xôi khác như Ấn Độ và Viễn Đông vào thời Trung Cổ

Từ thế kỷ X đến thế kỷ XIV là thời hoàng kim của Julfar và nền giao thương Ả Rập chủ yếu là đường bộ và đi biển, với những người Ả Rập dẫn đường thường xuyên di chuyển trên khắp thế giới. Người Ả Rập đã đi thuyền vào vùng biển Châu Âu trước khi người Châu Âu thành công trong việc dẫn đường qua Ấn Độ Dương và vào Vịnh Ba Tư. Là cơ sở chính cho những chuyến đi và buôn bán này, Julfar là thành phố lớn và quan trọng nhất ở Vịnh phía Nam trong hơn một nghìn năm. Các thương gia Ả Rập thường xuyên thực hiện chuyến đi biển kéo dài tận mười tám tháng như Trung Quốc, và buôn bán hầu hết mọi thứ có thể mà họ có được.

5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy

Một trung tâm thương mại có giá trị như vậy đã thu hút sự chú ý không ngừng của các cường quốc đối thủ. Người Bồ Đào Nha nắm quyền kiểm soát thế kỷ XVI, vào thời điểm đó Julfar là một thành phố lớn với khoảng 70.000 người. Một thế kỷ sau đó, người Ba Tư chiếm được nó, rồi lại để mất vào năm 1750 cho bộ tộc Qawasim từ Sharjah, người đã tự lập ra biên giới kế bên Ras al-Khaimah, và họ tiếp tục cai trị cho đến ngày nay, khiến cho Julfar cũ dần dần suy tàn cho đến khi ruộng đất bị bỏ hoang giữa các cồn cát ven biển. “Ngày nay phần lớn Julfar vẫn còn ẩn dưới những cồn cát nằm phía bắc Ras al-Khaimah"- Nhà sử học David Millar nói.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • […] 5 vùng đất huyền thoại bị đồn thổi từ lâu nhưng chưa hề được tìm thấy […]