fbpx

Âm hôn - Hủ tục tổ chức đám cưới ma cho người chết vô cùng ghê rợn

Âm hôn hay Minh hôn (đám cưới ma) là một hủ tục ghê rợn của người Trung Quốc. Đám cưới này là sự kết duyên giữa hai người đã mất hoặc 1 người vừa mất và một người... còn sống.

1. Nguồn gốc Âm hôn (Minh hôn)

Theo sách “Tam Quốc chí - Ngụy chí - Bỉnh Nguyên chí” ghi chép, năm Kiến An thứ 13, Tào Xung, con trai được yêu thương nhất của Tào Tháo chết bệnh, Tào Tháo đau khổ vô cùng, nhất là về việc chưa cưới vợ cho con khi còn sống.

Vừa vặn, con gái Tư không Bỉnh Nguyên cũng mới chết yểu cách đó không lâu, Tào Tháo bèn đề nghị hai nhà làm thông gia, cho hai trẻ hợp táng, kết nghĩa vợ chồng dưới âm phủ. Bỉnh Nguyên không đồng ý.

Âm hôn - Hủ tục tổ chức đám cưới ma cho người chết vô cùng ghê rợn

Tào Tháo (Hình minh họa)

Một thời gian sau, nghe nói nhà họ Chân cũng có con gái chết yểu, Tào Tháo đến xin, hai bên chọn ngày lành tháng tốt tổ chức đám cưới như thật, sau đó làm đám tang, chôn tiểu thư họ Chân cùng một chỗ với Tào Xung.

Minh hôn phát triển mạnh nhất vào thời nhà Tống. Theo ghi chép trong "Tạc mộng lục", những nam nữ thanh niên chưa kết hôn không may chết sớm thì cha mẹ bắt buộc phải tổ chức âm hôn cho họ. Tuy nhiên, phong tục này đã chính thức bị cấm từ sau năm 1949. Hiện nay, âm hôn chỉ còn tồn tại ở một số nông thôn Trung Quốc.

2. Lý do người ta phải tổ chức Âm hôn

- Đối với phụ nữ

Người Trung Quốc rất quan trọng việc thờ cúng tổ tiên, mặt khác họ quan niệm “con gái không phải con mình”. Vậy nên, khi con gái chết đi mà chưa lấy được chồng, thì sẽ không có người thờ phụng. Bố mẹ thương xót con, thường tìm một mối duyên âm lẻ bóng khác để kết đôi, và việc thờ phụng, nhang khói của con họ sẽ được bên chồng chăm lo.

Âm hôn - Hủ tục tổ chức đám cưới ma cho người chết vô cùng ghê rợn

Tân nương Trung Quốc (Hình minh họa)

Còn đối với những gia đình giàu có, nếu không tìm được duyên âm phù hợp (tức là không có chàng trai nào cùng độ tuổi hoặc còn lẻ bóng vừa qua đời) họ sẽ tìm cách “mua rể” sống. Đây là những thanh niên chưa vợ có gia cảnh bần cùng, đến kết duyên âm cùng con gái họ, sau đó đem bài vị của cô gái về nhà chồng hương hỏa.

Hoặc cũng có trường hợp ngược lại, các cô gái còn sống kết duyên âm cùng người đàn ông đã khuất. Trường hợp này thường sẽ rơi vào cô gái quá lứa lỡ thì, nếu cô gái đến tuổi lập gia đình mà không ai cưới sẽ khiến bố mẹ xấu hổ. Vì vậy, cô gái đó có thể phải chấp nhận kết hôn với một người con trai đã chết rồi dọn đến ở nhà người chồng quá cố, làm nhiệm vụ chăm sóc gia đình nhà chồng giống như con dâu thực sự.

- Đối với đàn ông

Theo quan niệm dân gian, nếu người sống khi chết vẫn độc thân thì sang thế giới bên kia họ vẫn cô đơn. Vì vậy họ sẽ "bắt" một thành viên trong gia đình mình cùng sang cõi âm để bầu bạn.

Đặc biệt, những thanh niên trẻ đã có hôn ước nhưng không may đột ngột qua đời thì người nhà phải tổ chức "đám cưới ma", nếu không linh hồn của họ sẽ quấy nhiễu khiến gia đình gặp nhiều xui xẻo.

Âm hôn - Hủ tục tổ chức đám cưới ma cho người chết vô cùng ghê rợn

Hình minh họa

Một số gia đình lại cưới vợ cho con trai đã chết vì lý do thừa kế tài sản. Khi người chết có vợ trên danh nghĩa thì gia đình chồng mới có thể tìm một người cháu trai trong họ nhận làm con nuôi của người chết để thừa kế tài sản và chịu trách nhiệm hương khói cho tổ tiên.

Âm hôn - Hủ tục tổ chức đám cưới ma cho người chết vô cùng ghê rợn

Hình minh họa

Trong văn hóa Trung Quốc, em trai không thể kết hôn trước anh trai. Trong trường hợp người anh trai đã qua đời thì gia đình phải làm "đám cưới ma" cho anh trai trước rồi mới tổ chức lễ cưới cho người em để tránh vong linh của người anh không hài lòng, khiến gia đình lục đục.

Âm hôn - Hủ tục tổ chức đám cưới ma cho người chết vô cùng ghê rợn

Hình minh họa

Một lý do khác được đưa ra để hợp thức hóa Minh hôn là do người xưa thường tin vào phong thủy mồ mả, họ cho rằng những ngôi mộ cô độc sẽ ảnh hưởng tới sự hưng thịnh của hậu duệ sau này. Vậy nên, Minh hôn là cách hóa giải những điềm xui, vận hạn cho hậu thế.

3. Quy trình tổ chức Âm hôn

Đầu tiên, cha mẹ bắt buộc phải nhờ “quỷ mai mối” đi dạm hỏi cưới xin, sau đó tiến hành xem quẻ. Nếu quẻ đồng ý cho cưới thì hồn ma của đôi nam nữ sẽ được may áo cưới rồi cử hành hôn lễ, chôn cất hai người cùng một mộ.

Âm hôn - Hủ tục tổ chức đám cưới ma cho người chết vô cùng ghê rợn

Các nghi thức tổ chức âm hôn tương tự như một đám cưới bình thường. Trong Minh hôn, nhà trai cũng phải tặng lễ vật cho nhà gái, mọi đồ ăn thức uống đều là thật, chỉ có duy nhất quần áo và trang sức là đồ vàng mã được đốt sau lễ âm hôn để cô dâu hưởng dưới suối vàng. Trong khi đốt vàng mã, nhà trai sẽ đứng quây xung quanh, đánh trống thổi kèn.

Âm hôn - Hủ tục tổ chức đám cưới ma cho người chết vô cùng ghê rợn

Trong nghi thức âm hôn, nếu cả cô dâu và chú rể đã qua đời thì họ sẽ được đại diện bằng hình nhân, đặt trên bàn thờ. Một đám cưới bình thường, những người thân trong gia đình thường tặng quà cho cặp vợ chồng mới cưới như đồ trang sức, tủ lạnh, bàn trang điểm, tiền mặt... Trong đám cưới ma những đồ vật này sẽ được thay bằng vàng mã sau đó sẽ được đốt cùng hình nhân cô dâu chú rể để đảm bảo họ có thể sống thoải mái ở thế giới bên kia.

Trong thời gian làm lễ, các hình nhân sẽ được đối xử, trò chuyện như với người còn sống. Sau này, hai gia đình sẽ chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành bốc mộ. Cô gái sẽ được chôn cạnh chàng trai mà mình được gả cưới.

Âm hôn - Hủ tục tổ chức đám cưới ma cho người chết vô cùng ghê rợn

Nếu chú rể còn sống kết hôn với một cô dâu "ma" (hoặc ngược lại), thì thay vì để 2 hình nhân người ta chỉ để một bức ảnh cô dâu. Chú rể sẽ đeo găng tay màu đen thay vì màu trắng trong đám cưới thông thường. Sau nghi lễ âm hôn, hai bên gia đình thông gia với "cô dâu, chú rể" sẽ trở nên gắn bó với nhau hơn, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết, hội hè.

Thậm chí, một số người Trung Quốc còn cho rằng "đám cưới ma" là một cuộc hôn nhân trường tồn, vĩnh cửu. Hai người ở cõi âm sẽ sống hạnh phúc mãi mãi bên nhau, không hề có chuyện ly dị như các đôi vợ chồng trên dương gian.

4. Âm hôn ngày nay và nạn buôn xác chết

Trong xã hội hiện đại, dù pháp luật ngăn cấm, song tập tục cổ hủ này dường như vẫn còn tồn tại chui lủi ở một số vùng quê hẻo lánh. Chủ yếu là vùng nông thôn các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây, Hồ Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông vẫn thường diễn ra mua xác phụ nữ thậm chí là trộm xác, cướp xác để làm đám cưới ma.

Âm hôn - Hủ tục tổ chức đám cưới ma cho người chết vô cùng ghê rợn

Một số gia đình khá giả ở nông thôn vẫn sẵn sàng bỏ tiền để mua "cô dâu ma" cho con trai đã chết. Những phụ nữ xinh đẹp chết trẻ thì càng có giá cao, giá một xác chết nữ mới qua đời trên thị trường chợ đen có thể lên tới 30.000NDT (hơn 100 triệu đồng). Chính vì vậy một số kẻ lợi dụng phong tục này đào trộm mồ mả, bán xác chết.

Ông Zhou Peng, một nhà báo làm việc cho tờ Tin tức buổi tối Tây An, tiết lộ rằng bọn tội phạm tìm đủ mọi cách qua mặt cảnh sát địa phương thậm chí chúng sẽ nhờ bác sĩ lành nghề để tiến hành phẫu thuật chỉnh hình ngay trên các xác chết vừa đào được, nhuộm tóc người chết để xác chết trông trẻ hơn nhằm bán kiếm lời.

Âm hôn - Hủ tục tổ chức đám cưới ma cho người chết vô cùng ghê rợn

Dương Đông Tiên vốn là một nông dân ở Diên Xuyên, Thiểm Tây, năm nay 35 tuổi. Tháng 8-2006, Đông Tiên đi Thiểm Bắc chơi, mấy hôm sau đưa về một cô gái. Cô gái này bị thiểu năng, được gia đình nhờ người gả bán. Qua mấy người trung gian, Đông Tiên đã phải bỏ ra 12.000NDT (khoảng 41 triệu đồng) để đưa người về, gửi trong một khách sạn quen biết, dự định bán cho gia đình nào giàu có. Một lần có người đàn ông trung niên ghé qua, trông thấy cô gái, liền gọi hỏi mua.

Khi Đông Tiên không đồng ý với mức giá 10.000NDT (hơn 34 triệu đồng), người đàn ông này đã gợi ý về việc bán xác chết nữ ở Sơn Tây có giá hơn. Sáng sau, người đàn ông dẫn Đông Tiên qua sông, sang huyện Thấp ở Sơn Tây, gặp một người khác được gọi là “ông Lý”, cuối cùng thỏa thuận nếu có xác chết nữ sẽ trả 16.000NDT (hơn 54 triệu đồng). Ngay hôm sau Đông Tiên dẫn cô gái đến khe núi, giết chết rồi nhét xác trong túi du lịch, trao cho người đàn ông lạ mặt.

Âm hôn - Hủ tục tổ chức đám cưới ma cho người chết vô cùng ghê rợn

Sau này, vụ việc bại lộ, Đông Tiên bị Công an huyện Diên Xuyên bắt. Đi sâu điều tra, được biết “ông Lý” là Lý Long Sinh, người huyện Thấp, chuyên lo trông nom nhà vĩnh biệt, bán vòng hoa kiếm sống. Mỗi lần có đám tang, Lý Long Sinh đều đến thăm dò, nếu thấy gia đình có ý muốn tổ chức “minh hôn” liền gửi danh thiếp.

Mỗi xác chết nữ ông ta thường mua với giá 8.100NDT (gần 28 triệu đồng), sau đó bán lại cho gia chủ khoảng 30.000NDT (hơn 100 triệu đồng). Sau khi bắt giữ Lý Long Sinh, Lưu Sinh Hải (người đàn ông lạ mặt đến gặp Đông Tiên), công an tiếp tục điều tra ra các vụ án mạng khác do chúng thực hiện.

Theo lời khai của Đông Tiên, sau khi nhận được tiền, chợt nghĩ nếu một năm làm mấy vụ như thế này, tiền tiêu không hết. Tình cờ khi về đến nhà, lại gặp người bạn cũ là Huệ Bảo Hải. Nghe Huệ Bảo Hải nói gần đây không có việc làm, chỉ đi trộm cắp vặt, Đông Tiên liền nói có việc hái ra tiền: tìm xác chết nữ.

Chúng thỏa thuận với nhau, từ nay nếu gặp được những cô gái thiểu năng, sẽ giết chết mang xác bán. Tháng 11-2006, chúng đến Diên An, giết chết một cô gái bán hoa đã quen từ trước. Tháng 12, Lý Long Sinh tiếp tục nhận được một xác chết nữa, trả cho Đông Tiên 8.000NDT (hơn 27 triệu đồng).

Âm hôn, không những tốn kém mà còn gây ra nhiều tệ nạn, chính vì vậy chính phủ Trung Quốc vẫn đang nỗ lực để dẹp bỏ hủ tục này.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (4)
  • […] chuyện về người chết gọi đồ ăn ở Hồng Kông thực sự từng xảy ra đối với một tiệm ăn vào […]

  • […] một hồn ma đang lang thang nơi trần thế khi vừa lìa thân xác con người. Chiếc […]

  • […] Được biết, phụ nữ tại Bengal (Ấn Độ) nếu như không trao trinh tiết cho người tù trưởng hoặc người có địa vị cao nhất trong bộ tộc của mình sẽ không được phép kết hôn. […]

  • […] và khuôn mặt, dải chu sa đỏ được choàng qua mái tóc – đây là khung cảnh một đám cưới sắp sửa được diễn ra ở Ấn […]