fbpx

Chuyến du lịch Campuchia của bạn sẽ thành "thảm họa" nếu phạm phải những điều này

Campuchia đất nước của những đền đài, chùa chiền huyền bí và cổ kính thuộc quần thể Angkor, đền Bayon. Con người nơi đây tôn thờ đạo Phật một cách tuyệt đối. Nhập gia tùy tục, khi đến thăm Campuchia, chúng ta nên "dắt túi" những điều không nên làm khi đang ở tại đất nước này để tránh gặp phải những trường hợp không may.

Chuyến du lịch Campuchia của bạn sẽ thành "thảm họa" nếu phạm phải những điều này

Điều này, không những thể hiện sự tôn trọng văn hóa của người dân bản xứ mà còn giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nhé bởi Campuchia có những nét văn hóa khá tương đồng với Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể hòa nhập nhanh chóng.

1. Điều cấm kỵ nơi nhà chùa

- Chùa là chốn linh thiêng, thanh tình nên khi vào chùa bạn cần giữ ý và ăn mặc lịch sự, chọn những trang phục nhã nhặn, giản dị không được mặc quần áo ngắn, váy ngắn, không đi dép lê. Nếu ăn mặc không chỉnh tề, điều này được cho là bất kính, không có thành tâm.

Chuyến du lịch Campuchia của bạn sẽ thành "thảm họa" nếu phạm phải những điều này

- Khi bước vào chùa, không được đội mũ, phải bỏ giày dép bên ngoài và không được đứng gần cũng như chạm vào nhà sư đặc biệt đối với phụ nữ.

- Trong những điều cấm kỵ khi đến chùa Campuchia nhất định không được leo trèo lên các tượng Phật, không dùng tay chỉ trỏ hoặc sờ vào các tượng Phật như vậy cũng được coi là thất kính.

- Lưu ý, không đi vào bằng cửa chính giữa bởi theo quan niệm của Phật đây là cửa dành riêng cho đức Phật và các vị Thành Mẫu, Đức Ông. Vậy nên đi vào chùa nên đi vào từ 2 bên cửa phụ để tránh phạm phải những điều cấm kỵ khi đi chùa ở campuchia.

Chuyến du lịch Campuchia của bạn sẽ thành "thảm họa" nếu phạm phải những điều này

- Ngoài ra, khi du lịch ở Campuchia bạn cũng phải có ý thức bảo vệ tài sản trong các ngôi đền, ngôi chùa, giữa gìn vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, nếu mua những bức tượng phật về trưng bày hay làm quà đều phải cầm trên tay thể hiện sự tôn kính, tránh để túi quần vì điều đó là sự xúc phạm tín ngưỡng.

2. Tránh thất kính với Hoàng gia

Ngoài coi trọng Phật Giáo thì con người Campuchia vô cùng kính trọng và dành sự tôn kính Vua, Hoàng hậu và các thành viên Hoàng gia. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi nhắc đến Hoàng Gia tránh những hành động mang tính giễu cợt, những cử chỉ khiếm nhã hay lời nói không hay.

Chuyến du lịch Campuchia của bạn sẽ thành "thảm họa" nếu phạm phải những điều này

Khi tham quan Hoàng Cung không chụp ảnh các công trình, hiện vật trong Hoàng Cung khi chưa được cho phép, nếu cố tình xâm phạm, bạn sẽ bị nhắc nhở, bị phạt thậm chí có khi là phạt tù cho hành động đó.

3. Văn hóa giao tiếp

Nhập gia thì tùy tục, vì vậy không quá khó khăn nếu bạn biết và tránh những điều kiêng kỵ, bạn sẽ được mọi người hòa nhã chào đón. Trong văn hóa giao tiếp, khi gặp người dân, đặc biệt là trẻ con không được xoa đầu chúng vì người Campuchia tin rằng đầu là nơi linh thiêng, chỉ có thần linh và cha mẹ của chúng mới được chạm vào.

Một trong những điều kiêng kị của con người campuchia khi được nhận quà, người tặng không được phép dùng tay trái vì theo phong tục của họ tay trái là tay không được sạch sẽ.

Chuyến du lịch Campuchia của bạn sẽ thành "thảm họa" nếu phạm phải những điều này

Khi đi du lịch campuchia chắc chắn bạn sẽ chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ, những kỷ niệm đẹp tuy nhiên nên nhớ rằng nếu muốn chụp ảnh với người dân bản địa phải xin phép và nhận được sự đồng ý của họ.

4. Lưu ý khi thăm nhà dân khi du lịch Campuchia

Để thể hiện sự văn minh khi vào nhà dân Campuchia hãy cởi giày, dép để bên ngoài cửa. Khi được mời dùng bữa tại nhà, bạn nên mua một vài món quà nhỏ để tặng chủ nhà như trái cây, bánh ngọt, hoa,…

Chuyến du lịch Campuchia của bạn sẽ thành "thảm họa" nếu phạm phải những điều này

Trong bữa ăn, bạn hãy lịch sự mời chủ nhà dùng bữa trước, sau đó quan sát và làm theo vừa lấy thiện cảm người đối diện vừa để tránh các hành động thất lễ, mất lòng người khác. Văn hóa này khá giống với Việt Nam nên bạn đừng quá căng thẳng và lo lắng nhé. Tuy nhiên, dù bất cứ nơi đâu thì bạn vẫn luôn là người khách tới thăm nhà, cần có những giới hạn nhất định trong việc ứng xử và giao tiếp.

Mặc dù những điều này không hẳn là điều cấm kị khi đi du lịch Campuchia đến mức phạt tù như việc bất kính Hoàng Gia, nhưng văn hoá, phong tục và lối sống của của một đất nước thì cần được tôn trọng. Vì vậy, đừng quên những kinh nghiệm du lịch Campuchia đáng quý này để có một chuyến đi thật ý nghĩa.

5. Thể hiện tình cảm nơi công cộng

Cũng như Việt Nam, Campuchia là một quốc gia thuộc khu vực Châu Á, ảnh hưởng bởi nền văn hóa phương đông. Vì thế, nếu việc việc du khách thể hiện tình cảm tự nhiên thái quá ở những nơi công cộng sẽ khiến cho người địa phương tỏ ra rất khó chịu, đặc biệt ở những nơi chùa chiền là cấm. Nếu những việc đó diễn ra thái quá hoặc có bất cứ ý định tán tỉnh phụ nữ Campuchia có thể khiến bạn rắc rối lớn.

Người dân Campuchia vô cùng hiếu khách, tuy nhiên để có một chuyến du lịch đến với đất nước này suôn sẻ và thú vị thì nhất thiết bạn phải nhớ rõ những điều cấm kỵ khi du lịch Campuchia nhé.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)