fbpx

"Đai trinh tiết" thời trung cổ và những bí ẩn ít ai biết

Từng nghe kể về câu chuyện chiếc đai trinh tiết thời Trung cổ nhưng ít ai biết rằng đằng sau nó còn là cả một bí mật khủng khiếp.

Chuyện kể rằng có 1 người đàn ông thời Trung Cổ xưa trước khi chinh chiến xa nhà đã dùng đai trinh tiết để khóa v.ùng k.ín của vợ mình nhằm đảm bảo rằng cô không thể lừa dối anh đi quan hệ với người khác. Và đương nhiên, chìa khóa của chiếc đai cũng theo anh ra chiến trường.

"Đai trinh tiết" thời trung cổ và những bí ẩn ít ai biết

Tuy nhiên, kết quả sau đó thật khiến người ta bất ngờ khi chính chiếc đai an toàn đó lại cướp đi sinh mạng của người vợ. Sự thật là chẳng người phụ nữ nào có thể chịu được việc mặc chiếc đai trinh tiết này quá vài ngày như 1 phụ kiện thiết yếu và sau đó, cô đã mất vì nhiễm trùng.

Trải qua hàng ngàn năm, chiếc đai trinh tiết huyền thoại này vẫn được nhiều người tin rằng nó thực sự đã từng tồn tại và chính là công cụ để tạo lòng tin cho các ông chồng cũng như đánh giá sự chung thủy của người phụ nữ. Ngày nay, tại nhiều triển lãm vẫn trưng bày chiếc đai trinh tiết tồn tại trong những câu chuyện từ thời xa xưa này.

"Đai trinh tiết" thời trung cổ và những bí ẩn ít ai biết

Tiến sĩ David Reuben – bác sĩ kiêm chuyên gia phẫu thuật đã mô tả lại chiếc đai trinh tiết đang được để tại bảo tàng, phòng trưng bày chứng tích Trung Cổ. Theo đó, đai trinh tiết là 1 bộ bikini bọc sắt với tấm chắn phía trước để tiểu tiện và phần kim loại dày 2cm che ngoài âm đạo. Nó đại diện cho sự thô bạo của đàn ông thời kì này.

Bản vẽ đầu tiên mô tả về đai trinh tiết ra đời năm 1405 trong một ấn phẩm mang tên Bellifortis. Nhưng quyển sách về chế tạo này bao gồm nhiều chuyện cười và Classen tin rằng đai trinh tiết cũng nằm trong những câu chuyện cười đó. Hầu hết các tác phẩm văn học sau này liên quan đến đai trinh tiết đều mang hàm ý ngụ ngôn hoặc châm biếm.

"Đai trinh tiết" thời trung cổ và những bí ẩn ít ai biết

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nguồn tin về chiếc đai trinh tiết thời Trung Cổ này chỉ là câu chuyện “giả mạo”. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, những chiếc đai trinh tiết chưa bao giờ được sử dụng cho mục đích này mà chỉ tồn tại trong truyện thần thoại mà thôi.

Albrecht Classen - tác giả của cuốn Thời kỳ Trung cổ: Một quá trình tạo ảo tưởng đã chia sẻ rằng, chiếc đai trinh tiết này được đề cập lần đầu tiên trong một bài luận của Konrad Kyeser vào năm 1405. Theo Classen, Kyeser là một kĩ sư và nghệ sĩ người Đức, khái niệm cho chiếc đai trinh tiết xuất hiện trong phần sau của cuốn sách của ông.

"Đai trinh tiết" thời trung cổ và những bí ẩn ít ai biết

Albrecht Classen.

Ban đầu, chúng được cho là 1 trong những câu chuyện cười của Kyeser. Và các tác phẩm sau này khi nói đến đai trinh tiết đều mang hàm ý ngụ ngôn, châm biếm. Classen đã nói rằng:

Chưa có 1 tài liệu lịch sử, hay tài liệu pháp luật nào từng đề cập đến chiếc đai trinh tiết bởi có lẽ ý nghĩa đằng sau chiếc đai này bởi chúng mâu thuẫn với nghiên cứu y học hiện đại. Một người phụ nữ khó có thể sống sót sau vài ngày đeo chiếc đai trinh tiết này bởi họ vướng vào những vấn đề vệ sinh và cả sức khỏe nữa.

"Đai trinh tiết" thời trung cổ và những bí ẩn ít ai biết

Lesley Smith – nhà sử học vào cuối thế kỉ XVI và là người quản lí của lâu đài Tutbury ở Anh Quốc đồng tình với ý kiến của Classen. Trong một bài viết năm 2007 đăng trên Tạp chí Y học Anh, bà viết rằng:

Tôi đã đi du lịch khá nhiều nơi, tìm hiểu gốc tích của những bộ sưu tập nghệ thuật nhưng chưa thấy 1 chiếc đai trinh tiết đúng nghĩa – có nguồn gốc từ thời Trung cổ cả. Nhưng xu hướng tin vào huyền thoại của chiếc đai trinh tiết là điều dễ hiểu.

Sarah Bond, phó giáo sư nghiên cứu trường phái cổ điển tại Đại học Iowa (Mỹ) cho rằng, các sử gia thế kỉ trước đều tin rằng đai trinh tiết có thật vì nó gắn bó với cấu trúc quyền lực trong gia đình. Ông cho rằng:

Đai trinh tiết chủ yếu chỉ xuất hiện trong tiểu thuyết thời kì Phục Hưng và đầu thời hiện đại như hình ảnh mang tính khơi gợi về thời Trung cổ trước đây. Ý tưởng người đàn ông khóa vợ mình bằng chiếc đai kim loại để ngăn họ không ngoại tình là quan điểm hoang đường và chúng được dựng lên chỉ nhằm nói rõ sự thiếu văn minh ở thời kỳ trước đó mà thôi.

"Đai trinh tiết" thời trung cổ và những bí ẩn ít ai biết

Những chiếc đai trinh tiết đầu tiên có nguồn gốc ở Rome cổ đại, nơi cô dâu mặc áo dài trắng và đeo thắt lưng để thể hiện sự trong trắng. Thắt lưng được buộc nút thắt để người chồng tháo ra sau đó. Các nam quân nhân cũng đeo thắt lưng có nút thắt tương tự. Ý tưởng này xuất hiện ở thời kỳ cổ đại và trung cổ, tượng trưng cho sự chung thủy cũng như khiêm nhường.

Thực tế, vẫn còn rất nhiều tranh cãi xoay quanh chiếc đai trinh tiết được nhắc tới từ thời Trung cổ này. Tuy nhiên, với những nhận định được đưa ra từ các chuyên gia thì có lẽ phần lớn các ý kiến đều khẳng định đây chỉ là một sản phẩm của trí tưởng tượng trong các câu truyền truyền thuyết mà thôi. Và dường như, người ta thêu dệt nên nó phần lớn là để cảnh báo và răn dạy phụ nữ về thói trăng hoa, không chung thủy.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)