fbpx

Đàn chim cánh cụt hoàng đế lớn nhất thế giới giảm 90% số lượng

Trong 30 năm qua, đàn cánh cụt hoàng đế lớn nhất thế giới trên đảo Ile aux Cochons (Pháp), đã giảm số lượng cá thể từ 2 triệu xuống còn 200.000, nhiều khả năng do biến đổi khí hậu.

Lần cuối cùng các nhà khoa học đặt chân lên đảo Ile aux Cochons, Pháp, vào những năm 1980, hòn đảo được bao phủ bởi 2 triệu con chim cánh cụt hoàng đế, chiều cao trung bình khoảng 1m.

Tuy nhiên, theo một báo cáo mới công bố ngày 30/7, những hình ảnh chụp từ vệ tinh và trực thăng cho thấy, số lượng cánh cụt trên đảo đã giảm đáng kể, còn khoảng 200.000 cá thể, AFP đưa tin.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự giảm số lượng bất thường này. “Điều này hoàn toàn không hề lường trước được và phần nào đó rất nghiêm trọng vì bầy cánh cụt này chiếm tới 1/3 tổng số chim cánh cụt hoàng đế trên thế giới”, nhà sinh thái học Henri Weimerskirch, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Sinh học ở Chize (Pháp), cho biết.

Biến đổi khí hậu nhiều khả năng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Năm 1997, hiện tượng El Nino xảy ra làm vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương ấm lên. Điều này khiến các loài cá và mực, thức ăn của chim cánh cụt hoàng đế, bị đẩy ra khỏi khu vực chúng săn mồi.

El Nino kết hợp với hiện tượng hiệu ứng nhà kính càng làm cho môi trường sống trên đảo Ile aux Cochons trở nên tồi tệ hơn với chim cánh cụt.

Đàn chim cánh cụt hoàng đế lớn nhất thế giới giảm 90% số lượng
Chim cánh cụt hoàng đế. (Ảnh: AFP)

Theo ông Weimerskirch, việc này dẫn đến hậu quả là số lượng chim cánh cụt giảm và ảnh hưởng tới quá trình sinh sản của chúng.

Ngoài ra, sự quá tải số lượng cũng có thể dẫn tới việc cạnh tranh khốc liệt giữa các cá thể, gây suy giảm số lượng nhanh chóng.

Đàn chim cánh cụt hoàng đế lớn nhất thế giới giảm 90% số lượng
Số lượng chim cánh cụt hoàng đế trên đảo Ile aux Cochons suy giảm tới 90% trong 30 năm qua. (Ảnh: AFP)

Một số nguyên nhân khác đang được các nhà khoa học xem xét như dịch bệnh hoặc sự xâm lấn của các loài sinh vật ngoại lai.

Một số loài chim biển tại các hòn đảo lân cận bị nhiễm dịch tả, có thể lây nhiễm cho đàn cánh cụt hoàng đế này. Ngoài ra, chuột hoặc mèo hoang có thể đã tìm đường tới hòn đảo, đe dọa tới đời sống của loài chim cánh cụt cư ngụ tại đây.

Cách sinh sản của loài cánh cụt hoàng đế khá thú vị. Chim cánh cụt cái chỉ đẻ một quả trứng mỗi lần và mang nó theo trên chân, được che phủ bởi một lớp da bụng. Chim trống và mái thay nhau ấp trứng. Quá trình này kéo dài khoảng 2 tháng.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)