fbpx

Điều gì sẽ xảy ra khi tiểu hành tinh va chạm Trái Đất?

Nếu một tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất, thì phần lớn thương vong không đến từ bàn thân vụ va chạm, mà từ gió, áp suất và lượng nhiệt khổng lồ được tạo ra ..

Nếu một tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất, thì phần lớn thương vong không đến từ bàn thân vụ va chạm, mà là từ gió, áp suất và lượng nhiệt khổng lồ được tạo ra. Đây là kết luận của nhóm nghiên cứu từ Đại học Southampton (Anh).

Chỉ một phần rất nhỏ dân số thế giới sẽ bị hủy diệt nếu một tiểu hành tinh khổng lồ đâm trúng một thành phố, trong khi phần lớn số người tử vong sẽ đến từ các nguyên nhân khác, nhưng có liên hệ với cú va chạm.

Ngay cả trước khi thiên thạch đâm xuống mặt đất, nó đã có thể giết hại thậm chí nhiều người hơn so với cú va chạm thật sự, các nhà khoa học tuyên bố.

Cụ thể, khi một tiểu hành tinh đâm thẳng hướng Trái Đất, một khi nó tiến nhập bầu khí quyển, thì chỉ riêng sức mạnh và năng lượng mà nó mang theo là đã đủ để gây nên nhiều thiệt hại hơn so với cú va chạm thật sự. Vì khi nó đi xuyên qua bầu khí quyển, năng lượng của nó sẽ gây nên những biến động thời tiết.

Theo nghiên cứu từ Đại học Southampton (Anh), chỉ 3% dân số thế giới sẽ trực tiếp mất mạng khi một tiểu hành tinh đâm trúng một thành phố.

Điều gì sẽ xảy ra khi tiểu hành tinh va chạm Trái Đất?Tiểu hành tinh rơi xuống Trái Đất sẽ kéo theo một loạt các thảm họa kinh hoàng. (Ảnh: Internet)

Khi Trái Đất nhanh chóng bị hâm nóng, gió mạnh kèm những cơn lốc xoáy lớn sẽ nổi lên, để lại các chùm lửa phía sau đuôi.

Nếu tiểu hành tinh nổ tung trước khi đâm xuống mặt đất – một khả năng có thể xảy ra do sự biến đổi áp suất đột ngột – thì một vụ nổ không khí sẽ quét sạch 15% dân số thế giới nếu có nhiệt lượng đủ lớn.

Tuy nhiên, có lẽ phương thức gây hủy diệt đáng sợ nhất đến từ sóng tạo áp (sóng sơ cấp) của cú va chạm, vốn đủ mạnh để làm vỡ các cơ quan nội tạng.

Điều gì sẽ xảy ra khi tiểu hành tinh va chạm Trái Đất?Chỉ 3% dân số thế giới sẽ thiệt mạng từ cú va chạm. (Ảnh: Internet)

Do diện tích biển chiếm phần lớn bề mặt Trái Đất, một tiểu hành tinh có gấp đôi khả năng sẽ rơi xuống biển thay vì xuống đất liền.

Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta có thể yên tâm.

Nghiên cứu chỉ ra nếu một tiểu hành tinh đường kính 200 mét rơi xuống ngoài khơi thành phố biển Rio de Janerio 200km, thì số người thiệt mạng có thể lên đến 50.000 người, với 75% ca tử vong đến từ trận sóng thần hình thành sau đó.

Trao đổi với tờ New Scientist, anh Clement Rumpf, trợ lý nghiên cứu từ Đại học Southampton  cho biết:

“Điều khiến sóng thần trở nên khác biệt là nó có phạm vi ảnh hưởng rộng lớn nhất trong tất cả các loại thảm họa mang tính va chạm”.

Điều gì sẽ xảy ra khi tiểu hành tinh va chạm Trái Đất?Nếu rơi xuống đại dương, nó sẽ tạo ra một trận sóng thần. (Ảnh: Internet)

Nhiều khả năng một tiểu hành tinh sẽ rơi xuống biển, và cho dù nó có rơi xuống đất liền thì vẫn có rất ít khả năng nó sẽ đánh trúng các khu vực đông dân cư.

“Những sự kiện này là hy hữu, nhưng tiềm ẩn hậu quả khôn lường”.

Đôi điều về các tiểu hành tinh:


Thạch Khánh

Xem thêm:

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)