fbpx

Hài cốt bị phân thây hé lộ bí mật động trời trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Công nghệ giúp các nhà nghiên cứu phục dựng được gương mặt của một người đàn ông trẻ tuổi có thể là một trong số con trai và người phụ nữ nghi là phi tần của Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa. Họ có thể là nạn nhân của một vụ thảm sát khét tiếng trong hoàng gia nhà Tần cách đây hơn 2000 năm.

Đáng chú ý là hài cốt của người phụ nữ khoảng 20 tuổi bị phân xác và được tìm thấy trong một khu gồm khoảng 100 ngôi mộ thuộc quần thể lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc), nơi được coi là "quê hương" của đội quân đất nung nổi tiếng.

Hài cốt bị phân thây hé lộ bí mật động trời trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Đặc biệt, tất cả các hài cốt trong ngôi mộ phức hợp này đều là những người phụ nữ trẻ tuổi và dựa theo phân hạng và đồ mai táng tìm thấy bên trong, nhóm chuyên gia khảo cổ tin rằng họ có thể là phi tần và người hầu của hoàng đế. Trong đó, một số hài cốt bị phân xác và bị đặt bên ngoài hành lang dẫn tới các phòng chôn cất được cho là chứa thi thể của các phi tần.

1. Thực hư cặp hài cốt nghi là con trai và phi tần của Tần Thủy Hoàng

Theo suy đoán của các nhà nghiên cứu, rất có khả năng những nữ nhân kia bị giết như là một phần của nghi thức cúng tế sau ra sự ra đi của hoàng đế và bằng chứng chỉ ra cho thấy kẻ hành quyết đã không hề bận tâm tới tuổi tác hay tước vị của những người này.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phục dựng lại gương mặt của một trong những người phụ nữ có địa vị cao trong mộ, đó có thể là một phi tần của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Dựa theo hình ảnh phục dựng có thể thấy, cô ấy có một đôi mắt to tròn, sống mũi cao và dài.

Hài cốt bị phân thây hé lộ bí mật động trời trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Theo các chuyên gia, chân dung gương mặt phục dựng được dựng trên máy vi tính bằng cách sử dụng thuật toán học sâu và cơ sở dữ liệu giải phẫu lớn để tái tạo, mặc dù các chi tiết như kiểu tóc và màu mắt chỉ có thể phỏng đoán.

Trên thực tế, công nghệ tương tự cũng được sử dụng để phục vụ quá trình giám định pháp y, trợ giúp các cuộc điều tra hình sự của cảnh sát Trung Quốc.

Điều thú vị là gương mặt của vị phi tần này dương như không giống với kiểu đặc trưng thường thấy của người Hán. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho rằng người phụ nữ này có tổ tiên ở Trung Á hoặc thậm chí là châu Âu, tuy nhiên suy đoán này có khả năng gây tranh cãi trong giới chuyên gia.

Hài cốt bị phân thây hé lộ bí mật động trời trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Tuy nhiên, kết quả này đã làm gây nên nhiều tranh luận giữa các nhà khảo cổ. Hai gương mặt phục dựng, trong đó đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ cho thấy sự khác biệt chủng tộc so với kiểu mặt đặc trưng của người Hán.

Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng người phụ nữ với địa vị cao quý kia có nguồn gốc từ "phương tây", chẳng hạn như người Ba Tư hoặc châu Âu, trong khi số khác cho rằng điều này không thể xảy ra.

Trong khi đó, các nhà khảo cổ tìm thấy hộp sọ của người đàn ông trẻ tuổi từ một cụm mộ riêng biệt ở làng Shangjiao, thuộc vùng bên ngoài phía đông của lăng mộ. Đặc biệt, vết tích một đầu mũi tên bằng đồng cắm vào xương thái dương bên phải ở gần đáy sọ đã phần nào tiết lộ nguyên nhân người đàn ông tử vong.

Hài cốt bị phân thây hé lộ bí mật động trời trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Phần đầu và tay chân của người này bị chặt khỏi cơ thể và sau đó được đặt trên nắp một rương kho báu ở bên trong một quan tài có nhiều tầng. Ngoài ra, hài cốt của những người đàn ông và phụ nữ trẻ khác được tìm thấy trong các ngôi mộ gần đó cũng chịu số phận bi thảm khi cũng bị chặt xác theo cách tương tự.

Tuy nhiên, những nạn nhân trẻ tuổi này đều được bồi táng cùng với một số lượng lớn các đồ tạo tác quý giá, bao gồm có gốm sứ, lụa, kiếm đồng, trang sức ngọc bích, vàng thỏi, đồ bạc, để thể hiện cấp bậc cao trong xã hội.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng những hài cốt bị phân xác này có thể là thành viên hoàng tộc từng bị sát hại trong một cuộc thanh trừng quy mô lớn diễn ra ngay sau khi hoàng đế Tần Thủy Hoàng băng hà.

Theo kết quả phục dựng gương mặt, người đàn ông trẻ tuổi có thể khoảng 30 tuổi, là một vị hoàng tử của nhà Tần, có cánh mũi to và đôi mắt hình hạnh nhân.

2. Cuộc thanh trừng hoàng tộc đẫm máu sau cái chết của hoàng đế Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế chỉ huy một trong những đội quân hùng mạnh nhất trong thế giới cổ đại. Quân đội của ông đã chinh phục 6 nước chư hầu, để thống nhất Trung Quốc và sáng lập ra nhà Tần.

Theo ghi chép lịch sử cùng với khám phá khảo cổ gần đây, dưới sự trị vì của Tần Thủy Hoàng, những quân lính nhà Tần nổi tiếng được biết tới với kỷ luật nghiêm ngặt và được trang bị nhiều vũ khí tiên tiến nhất lúc bấy giờ, bao gồm cung nỏ có thể bắn trúng mục tiêu lên đến 800 mét.

Quyền uy tối thượng nhưng Tần Thủy Hoàng lại chưa sắc phong hoàng hậu chính thức trong suốt thời gian trị vì đất nước. Thay vào đó, vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa được cho là đã lựa chọn một số lượng lớn những cô gái xinh đẹp từ khắp nơi trên đất nước để làm phi tần trong hoàng cung.

Hài cốt bị phân thây hé lộ bí mật động trời trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Theo ghi chép 100 năm sau đó của Tư Mã Thiên, sử gia nổi tiếng dưới thời nhà Hán, những nữ nhân này đã sinh hạ cho Tần Thủy Hoàng khoảng 40 hoàng tử và công chúa.

Sau cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng vào năm 210 trước Công nguyên, người con trai thứ của ông là Tần Nhị Thế (tên thật là Doanh Hồ Hợi) đã chiếm ngôi hoàng đế bằng cách che giấu cái chết của vua cha và giả truyền thánh chỉ buộc người anh cả là thế tử Doanh Phù Tô phải tự vẫn.

Sau đó, Tần Nhị Thế đã ra lệnh rằng tất cả những phi tần không sinh được con cho vua cha của mình đều phải chết. Theo ghi chép của Tư Mã Thiên, rất nhiều cung tần mỹ nữ đã bị giết chết hoặc ép buộc tự sát và sau đó được chôn cất trong lăng mộ.

Một số tài liệu cho rằng những người phụ nữ tội nghiệp này bị chôn sống nhưng hiện vẫn chưa tìm thấy bằng chứng xác thực.

Sau đó, với sự xúi giục và trợ giúp của hoạn quan Triệu Cao, Doanh Hồ Hợi tiếp tục thực hiện cuộc thanh trừng đẫm máu trong hoàng cung, bằng cách bức tử các chị em của mình, và tàn sát trung thần vì lo sợ họ có thể đe dọa đến ngôi vị hoàng đế cũng như tính hợp pháp của vương vị.

Hài cốt bị phân thây hé lộ bí mật động trời trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Mười tám vị công chúa của Tần Thủy Hoàng đã bị hành quyết công khai và thi thể của họ bị bêu thị chúng ngoài phố, ngoài ra, 4 vị công chúa khác cũng bị buộc phải tự vẫn. Vị hoàng đế thứ hai của nhà Tần không tha mạng cho bất kỳ người chị em nào của ông.

Theo sử ký của Tư Mã Thiên, 10 vị công chúa của nhà Tần đã phải chịu cái chết đau đớn khủng khiếp với kết cục bị phân thây. Họ bị chặt đứt chân tay và sau cùng bị kẻ hành quyết cắt đứt cổ họng.

Kết cục của cuộc thanh trừng đẫm máu đã khiến tổng cộng hơn 30 hoàng tử và công chúa của Tần Thủy Hoàng bị tàn sát.

Một số sử gia mô tả rằng đây là vụ thanh trừng hoàng tộc dã man và tồi tệ nhất từng xảy ra trong lịch sử Trung Quốc. Dù đạt được mục đích nhưng Tần Nhị Thế chỉ tại vị được ba năm ngắn ngủi trước khi bị bức tử.

Đến năm 206 TCN, nhà Tần cũng nhanh chóng diệt vong bởi cuộc khởi nghĩa do Hán Cao Tổ Lưu Bang lãnh đạo. Nhà Tần chỉ tồn tại đúng 15 năm sau khi Tần Thủy Hoàng có công thống nhất Trung Hoa và trở thành vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử của quốc gia này.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • […] cổ Định Lăng do Quách Mạt Nhược phụ trách bắt đầu tiến hành khai quật lăng mộ này. Đối với một đội khảo cổ còn non trẻ, đây quả thực là thử thách […]