fbpx

Khảo cổ vụ tàu đắm thời Đế chế La Mã 2.000 năm tuổi ngoài khơi Địa Trung Hải

Một xác tàu đắm La Mã lớn nhất cách đây 2.000 năm đã được phát hiện phía đông ngoài khơi Địa Trung Hải, và trong một báo cáo hôm thứ Hai (16/12), các nhà khảo cổ đã công bố chi tiết những phát hiện của họ, tờ UPI cho biết trong bản tin cùng ngày. 

Các nhà khoa học cho biết trên xác tàu đắm có khoảng 6.000 bình đất nung gọi là amphorae được sử dụng trong Đế chế La Mã để vận chuyển rượu vang và dầu ô liu, dường như trong tình trạng “được bảo quản tốt”.

Vị trí nơi tàu đắm đã được khảo sát và đánh giá vào năm 2013 – 2014. Các nhà nghiên cứu xác định rằng vụ đắm tàu ​​có từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên, và coi nó “có tầm quan trọng khảo cổ học.”

Xác tàu đắm có kích thước khổng lồ theo tiêu chuẩn của thời đại đó. Trong khi các tàu cùng thời kỳ được chế tạo trong phạm vi dài 50 feet, thì tàu này dài tới 110 feet.

George Ferentinos, một nhà khảo cổ học từ Đại học Patras và là một trong những nhà nghiên cứu của dự án cho biết, để xác định những gì ở trong những chiếc bình này có thể sử dụng tới các kỹ thuật DNA, trong đó có thể là rượu vang, dầu ô liu, hạt, lúa mì hoặc lúa mạch. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng, cố gắng khôi phục hình dáng những chiếc bình sẽ là một “công việc rất khó khăn và tốn kém.”

Ferentinos và các đồng nghiệp đã công bố khám phá của họ trong ấn bản tháng 1/2020 của Tạp chí Khoa học Khảo cổ. Các nhà khoa học cũng lo ngại khi thông tin được công bố thì đông đảo du khách sẽ đến thăm và làm hỏng mất khu vực nguyên sơ.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)