fbpx

Khẩu trang nào phòng dịch viêm phổi corona hiệu quả nhất?

Với sự lây lan nhanh chóng của dịch viêm phổi Corona ở Vũ Hán, người dân thường đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình khi ra ngoài, nhiều nơi ở Trung Quốc, khẩu trang N95, khẩu trang y tế và khẩu trang ngành phẫu thuật cũng nhanh chóng hết hàng

Với sự lây lan nhanh chóng của dịch viêm phổi corona ở Vũ Hán, người dân thường đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình khi ra ngoài. Khẩu trang N95, khẩu trang y tế và khẩu trang ngành phẫu thuật cũng nhanh chóng hết hàng ở nhiều nơi tại Trung Quốc.

Vậy loại khẩu trang nào mới phòng bệnh hiệu quả? Nếu như bạn không mua được khẩu trang thì sao?

Virus corana là loại virus có thể gây nhiễm trùng giọt (truyền nhiễm bệnh qua không khí, nước dãi, nước mũi, hắt hơi, ho, hạt sương nhỏ ở khoảng cách ngắn…), vì thế, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp hữu hiệu và đơn giản nhất.

Mặt nạ thường được sử dụng hiện nay là mặt nạ N95, mặt nạ y tế thông thường, mặt nạ ngành phẫu thuật, mặt nạ than hoạt tính, mặt nạ vải hoặc gạc, mặt nạ bọt biển (mặt nạ polyurethane) và mặt nạ giấy.

Mặt nạ N95

Khẩu trang y tế thông dụng và Khẩu trang y tế ngoại khoa

Khẩu trang phẫu thuật có dây đeo cổ

Còn những loại khẩu trang khác không có khả năng lọc virus Corona.

Khẩu trang nào phòng dịch viêm phổi corona hiệu quả nhất?
7 loại khẩu trang phổ biến thường được mọi người sử dụng và hiệu quả phòng bệnh thực tế (ảnh: Tranh minh hoạ của Akina/ Epoch Times).

Vì khẩu trang y tế và phẫu thuật có chỉ tiêu lọc vi khuẩn cao, hiệu quả lọc vi khuẩn (BFE) là hơn 95%, với ba lớp: lớp ngoài là vải không dệt có màu, không thấm nước, có thể ngăn chặn nhiễm trùng giọt, lớp trong là lớp vải không dệt có thể lọc và hấp thụ vi khuẩn hoặc virus nhiễm trùng giọt, lớp trong cùng là chất liệu thấm nước, có thể hút nước bọt của người đeo.

Mặc dù mặt nạ N95 với khả năng lọc khuẩn cao nhất, nhưng có thể không đạt được hiệu quả ngăn ngừa nhiễm trùng giọt tốt nhất.

Đeo khẩu trang N95 dễ gây ngột ngạt, nóng, ẩm, bí và những yếu tố khó chịu khác, khiến người đeo muốn điều chỉnh mặt nạ để thoáng khí, làm tăng lượng không khí chưa được lọc tiến vào cơ thể con người, tăng lên nguy cơ nhiễm trùng.

Bác sỹ Trịnh Nguyên Du, từng làm việc tại khoa truyền nhiễm Bệnh viện Cựu chiến binh Đài Bắc (Taipei Veterans General Hospital) cho biết, khi dịch SARS đang hoành hành, ông đã ở đó và quan sát hành vi của bác sĩ thấy rằng “Mọi người không thể đeo mặt nạ N95 trong một thời gian dài, nó nhất định mất hiệu quả, thời gian càng lâu, nguy cơ nhiễm trùng càng cao”.

Theo bác sỹ Trịnh, khẩu trang y tế và phẫu thuật nhìn chung vẫn an toàn hơn N95, và người dân phổ thông có thể đeo chúng trong thời gian dài.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)