fbpx

Ngôi làng biến mất bên hồ Anjikuni: Bí ẩn nan giải xuyên thế kỷ của nhân loại

Vào một đêm mùa đông năm 1930, cả ngôi làng bên hồ Anjikuni với rất đông đàn ông, phụ nữ và trẻ em bỗng biến mất. Ngay cả những người đã chết cũng không còn dưới mộ. Sự kiện lạ lùng này đến giờ vẫn được coi là một trong những bí ẩn lâu đời nhất chưa có lời giải đáp của Canada.

Trong suốt mùa đông khắc nghiệt năm 1930 ở Canada, giữa bão tuyết và cái lạnh cắt da cắt thịt, Joe Labelle lên đường tìm kiếm một nơi chốn nương náu an toàn.

Khi ông đặt chân đến ngôi làng Inuit bên hồ Anjikuni, một không gian im lặng đến rợn người bao trùm lên tất cả. Ở những lần viếng thăm trước, Labelle kể ông được tiếp đón rất nhiệt tình bởi một cộng đồng cư dân bận rộn, đông đúc và vô cùng nhộn nhịp, nhưng nay, mọi thứ còn lại chỉ là một ngôi làng trống rỗng.

Lần mò xung quanh để xem xét, Labelle phát hiện nhiều nơi lửa vẫn đang cháy, các kho lương thực vẫn nguyên vẹn và đồ đạc của dân làng không thay đổi vị trí. Tuy nhiên, càng đi sâu ông mới nhận ra sự thật là dân làng đã "bốc hơi" hoàn toàn, thậm chí, người chết cũng biến mất khỏi mộ. Bí ẩn xuyên thế kỷ về ngôi làng “bốc hơi” bên hồ Anjikuni bắt đầu từ đây.

Ngôi làng biến mất bên hồ Anjikuni: Bí ẩn nan giải xuyên thế kỷ của nhân loại

Hồ Anjikuni thuộc tỉnh Nunavut, Canada. Dân cư quanh đây vô cùng thưa thớt. Bên bờ hồ, người Inuit từ xa xưa đã lập làng, xây dựng cuộc sống. Được nối vào sông Kazan, với nguồn cá hồi và cá chó phương bắc giàu có, đối với người Inuit, hồ Anjikuni là một ngư trường màu mỡ, trù phú, giúp họ ổn định cuộc sống.

Đổi lại, dân làng Inuit làm phong thú thêm cho mảnh đất này với nền văn hóa mang đậm bản sắc riêng và những câu chuyện kỳ bí về linh hồn hay quái thú, mà nổi tiếng nhất trong đó là câu chuyện về con quái vật đáng sợ nhất vùng Bắc Mỹ chuyên ăn thịt người Wendigo. Song vào một đêm lạnh giá tháng 11/1930, những câu chuyện ly kỳ không còn được kể nữa, bầu không gian tĩnh lặng đáng sợ bao trùm ngôi làng.

1. Đêm kinh hoàng và 2.000 cư dân biến mất không dấu tích

Vào những mùa đông khắc nghiệt, thợ săn thú lấy lông Joe Labelle thường khám phá các vùng đất phía bắc Canada trên đường đi tìm nơi ẩn náu. Ông quả quyết rằng bản thân không xa lạ gì với làng Inuit, hồ Anjikuni còn là địa điểm thu hút giới thợ săn và thương nhân.

Lúc nhận thấy sự bất thường trong làng, Labelle tức tốc đi thăm dò xung quanh. Sau một hồi tìm kiếm, ông kết luận dân làng đã bỏ đi trong vội vã. Ông tìm thấy một đống lửa vẫn đang bốc khói với nồi canh hầm nấu dở. Khi kiểm tra nhà ở của người dân, Labelle phát hiện vũ khí, kho dự trữ thức ăn và nhiều vật dụng khác không có dấu hiệu bị xâm phạm.

Ngôi làng biến mất bên hồ Anjikuni: Bí ẩn nan giải xuyên thế kỷ của nhân loại

Labelle nghi ngờ chuyện không hay đã xảy ra với ngôi làng bởi dân làng sẽ không bao giờ bỏ lại một nơi định cư tốt như vậy với nguồn tài nguyên dự trữ dồi dào. Labelle ra sức tìm kiếm những dấu hiệu giải thích cho hiện tượng kỳ lạ nhưng ông không phát hiện bất kỳ dấu chân hay vết tích nào trên tuyết. Labelle quyết định tới trạm điện tín gần nhất để báo tin. Vài giờ sau, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) có mặt.

Trên đường tới ngôi làng, RCMP gặp thợ săn Armand Laurent cùng hai con trai. Họ hỏi Laurent liệu ông có để ý thấy sự việc bất thường nào xảy ra ở khu vực thời gian gần đây không. Laurent thừa nhận vài ngày trước, ông nhìn thấy một vật thể huyền bí lấp lánh trên bầu trời. Theo lời Laurent miêu tả, vật thể trên bay lơ lửng giữa không trung, có khả năng thay đổi hình dạng và nó hướng về phía hồ Anjikuni.

Đến nơi, RCMP có một số phát hiện mới. Tại nghĩa trang ở rìa ngôi làng, họ tìm thấy những ngôi mộ trống rỗng. Hành động xâm phạm nơi an nghỉ của người đã khuất là điều cấm kỵ đối với người Inuit. RCMP không tin việc này do động vật gây ra bởi mặt đất bị đông cứng và việc khai quật mộ đòi hỏi phải dùng đến dụng cụ. Sự xuất hiện của những đống đá xếp chồng lên nhau bên cạnh từng ngôi mộ càng khiến sự ngờ vực gia tăng.

Ngôi làng biến mất bên hồ Anjikuni: Bí ẩn nan giải xuyên thế kỷ của nhân loại

RCMP lập tức mở một cuộc tìm kiếm dân làng mất tích nhưng không thu được kết quả. Họ chỉ phát hiện một đàn chó bị bỏ đói và chết vùi trong tuyết bên ngoài làng. Kỳ lạ ở chỗ, gần nơi lũ chó chết có một kho thức ăn lớn. Các nhà nghiên cứu sử học về sau khẳng định bấy giờ đàn chó đã bị buộc lại nhưng không ít người vẫn thắc mắc vì sao những con chó lại chết nhanh đến thế khi rõ ràng ngôi làng mới bị bỏ lại cách đó vài tiếng trước lúc Labelle đến.

2. Những kết luận kỳ lạ và hàng đống nghi vấn nảy sinh

Các sĩ quan RCMP cho hay họ nhìn thấy những tia sáng bí ẩn trên bầu trời hồ Anjikuni trong quá trình điều tra. Ngày nay, ánh sáng xuất hiện trên bầu trời khu vực phía bắc Canada không còn là điều gì quá bất thường. Ánh sáng phương Bắc là một hiện tượng tự nhiên có thể được nhìn thấy ở hầu hết các vùng đất phía nam Canada. Tuy nhiên, ánh sáng đội cứu nạn RCMP thấy có sự khác biệt. Chúng mang màu xanh nhạt và gây chói mắt.

Ngôi làng biến mất bên hồ Anjikuni: Bí ẩn nan giải xuyên thế kỷ của nhân loại

Sau quá trình điều tra lâu dài và gian nan, RCMP dựa vào những quả bơ tìm thấy gần làng để xác định rằng dân làng đã bỏ đi gần hai tháng. Nhưng câu hỏi đặt ra là ai đã ở trong làng trước lúc Labelle phát hiện sự việc và vì sao?

Vì những sự kiện quá đỗi bí hiểm, báo chí thời ấy dồn dập đưa tin về “ngôi làng chết chóc” bên hồ Anjikuni, khiến câu chuyện lan truyền rộng rãi, vượt khỏi cả lục địa. Bài viết đầu tiên về vụ việc được đăng trên báo Le Pas, Manitoba, do cây bút Emmet Kelleher thực hiện.

Ngôi làng biến mất bên hồ Anjikuni: Bí ẩn nan giải xuyên thế kỷ của nhân loại

Do lo ngại việc này có thể gây nên một sự hoang mang cho xã hội, chính quyền Canada lập tức kiểm duyệt mọi tin tức liên quan trên báo chí.

Họ bác bỏ những điều đã xảy ra, và nói đây chỉ là câu chuyện hoang đường do một anh chàng buôn da thú bịa ra với bạn nhậu trong một lần say xỉn mà thôi. Dẫu vậy, sự thực là có rất nhiều người, đặc biệt là cánh lái buôn, đã từng biết đến sự tồn tại của làng Anjikuni. Sự việc cứ thế âm ỉ lan truyền và được nhiều người tìm cách lý giải.

Gần 30 năm sau, sự biến mất bí ẩn của ngôi làng Inuit vẫn khiến dư luận quan tâm. Các nghiên cứu mới được thực hiện dẫn tới những phát hiện mới. Thực tế, Labelle không phải thợ săn lão luyện như ông nói nên với kinh nghiệm và vốn hiểu biết ít ỏi, ông chắc chắn không đủ khả năng nhận ra những dấu hiệu kỳ lạ ban đầu ở ngôi làng. Ngoài ra, tin tức đầu tiên về việc dân làng Inuit “bốc hơi” chủ yếu chỉ dựa trên trí tưởng tượng của Kelleher và những thông tin truyền miệng.

Ngôi làng biến mất bên hồ Anjikuni: Bí ẩn nan giải xuyên thế kỷ của nhân loại

RCMP kết luận với bản chất du mục của người Inuit, có khả năng họ đã di cư đến nơi khác, bỏ lại ngôi làng. Tuy nhiên, RCMP lưu ý việc họ bỏ vũ khí, lương thực, thực phẩm và các vật dụng lại thực sự kỳ lạ.

Nhiều người không tin vào kết luận của RCMP. Những giả thuyết nhuốm màu ly kỳ bắt đầu hình thành. Một số người tin rằng dân làng Inuit đã trở thành nạn nhân của một vụ bắt cóc do người ngoài hành tinh thực hiện. Họ đưa ra nhận định này dựa vào thông tin về luồng ánh sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời hồ Anjikuni cũng như về vật thể không xác định qua lời kể từ các sĩ quan RCMP và Laurent.

Có người lại nói chính quái vật Wendigo đã gây ra vụ việc hay vị thần bầu trời Torngarsuk của người Inuit đã đưa họ đi. Một giả thuyết cũng khá phổ biến là dân làng bằng cách nào đó đã bị kéo vào một chiều không gian khác.

Ngôi làng biến mất bên hồ Anjikuni: Bí ẩn nan giải xuyên thế kỷ của nhân loại

Đến nay, sự thật về những gì diễn ra ở hồ Anjikuni cách đây gần 90 năm vẫn còn là câu chuyện méo mó. Thời gian trôi qua, những thông tin thực tế và hư cấu bị trộn lẫn đến mức người ta không còn khả năng phân biệt giữa chúng. Câu chuyện về ngôi làng biến mất bên hồ Anjikuni vẫn thường xuyên được kể tại những buổi cắm trại ngoài trời, đặc biệt dưới bầu trời đêm đầy sao trong các khu rừng hoang sở phía bắc Canada.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
  • […] nhanh. Vụ nổ mạnh đến nỗi con tàu “bị nhấc lên khỏi mặt biển”, mang theo bí ẩn về những số phận bi thảm chôn vùi xuống đáy […]

  • […] tiên là sự biến mất khó hiểu của Napoleon. Năm 1794, khi Napoleon 25 tuổi, ông từng bị mất tích trong vài ngày. […]