fbpx

"Người lợn" - Đòn đánh ghen ghê rợn của bà Hậu độc ác nhất Trung Hoa

Chốn cung đình hoa lệ xưa nay vốn là nơi ước vọng của bao người. Thế nhưng ít ai biết rằng đằng sau cuộc sống vàng son ấy lại là hàng tấn bi kịch kinh hồn tán đảm.

Thâm cung nội chiến dường như là một chủ đề nổi cộm xuyên suốt lịch sử triều đại Trung Hoa phong kiến, luôn được mọi người ngày nay mang ra bàn tán. Trong đó, được quan tâm nhất phải kể đến những cuộc chiến tranh sủng đẫm máu và không kém phần tàn ác, như chuyện Võ Tắc Thiên tự tay giết con mình để đổ tội cho Tiêu thục phiVương Hoàng hậu đời nhà Đường hoặc câu chuyện rợn người về việc Lã Hậu biến Thích phu nhân thành "người lợn" thời Tây Hán.

1. Đòn ghen hãi hùng "vô tiền khoáng hậu" trong lịch sử Trung Hoa

Trong lịch sử Trung Hoa cổ đại, không phải chỉ có Hoàng đế mới nắm trong tay quyền sinh sát để tạo nên những thảm kịch đẫm máu.

Lã Hậu có tên thật là Lã Trĩ, người vợ thuở hàn vi của Hán Cao Tổ Lưu Bang, vị vua đầu tiên khai sinh ra triều đại nhà Hán lừng danh Trung Hoa. Trước khi lên ngôi, Hán Cao Tổ Lưu Bang đã được vợ mình giúp đỡ, đồng cam cộng khổ, vào sinh ra tử phò tá. Nên ngay khi đánh thắng Hạng Vũ để lên ngôi hoàng đế, Hán Cao Tổ Lưu Bang lập tức phong Lã Trĩ làm Hoàng hậu. Tuy nhiên, lúc này nhan sắc của Lã Hậu cũng không còn như trước, tuổi xuân của bà đã vì những năm tháng bôn ba theo chồng mà lụi tàn đi ít nhiều.

"Người lợn" - Đòn đánh ghen ghê rợn của bà Hậu độc ác nhất Trung Hoa

Chân dung Lã Hậu.

Giang sơn đã nằm trong tay, nhưng người kề cận lại là một phụ nữ già nua, điều này đã khiến Hán Cao Tổ Lưu Bang nảy sinh chán nản và nạp thêm phi tần vào cung. Trong số những phi tần tươi trẻ đó, có một người được vua sủng ái hơn cả, vì múa đẹp, gợi cảm mà dung mạo còn xinh như hoa, thậm chí được người đời ví như Tây Thi của nhà Hán, đó chính là Thích phu nhân.

Đầu thời Tây Hán, sau khi Hán Cao Tổ Lưu Bang qua đời, Hán Huệ Đế Lưu Doanh lên ngôi, mọi quyền lực đều nằm trong tay Hoàng Thái hậu Lữ Trĩ. Để nắm chắc quyền lực trong tay, bảo vệ ngôi thiên tử của con mình, Lữ Hậu đã dùng đủ mọi thủ đoạn để loại bỏ các đối thủ trong cung.

"Người lợn" - Đòn đánh ghen ghê rợn của bà Hậu độc ác nhất Trung Hoa

Chân dung Hán Cao Tổ Lưu Bang.

Khi Hán Cao Tổ tại vị, việc Thích phu nhân được sủng ái vốn đã không vừa mắt Lữ Hậu. Vì được vua sủng ái nhất, nên Thích phu nhân đã tìm cách thuyết phục Hán Cao Tổ Lưu Bang đưa con trai mình là Như Ý trở thành người kế thừa vương vị, thay cho Lưu Doanh - con trai của Lã Hậu. Biết được tin này, Lữ Hậu vô cùng tức giận nên sai người triệu gọi triều thần vào cung, cùng tính kế để Hán Cao Tổ Lưu Bang không thay đổi quyết định. Cuối cùng, ý định của Thích phu nhân không thành sự thật, vương vị vẫn nằm trong tay con trai Lã Hậu. Nhưng sự kiện vừa qua đã khiến Lã Hậu nổi xung thiên tìm cách hại Thích phu nhân.

Quyền hành trong tay, Lã Hậu bắt đầu ra tay tàn ác khiến cho Thích phu nhân sống không bằng chết. Lã Hậu đã sai người bắt Thích phu nhân giam vào trong cung Trường Hạng - Vĩnh Hạng. Đây vốn là nơi xưa kia dùng để nhốt các cung nữ phạm lỗi, cũng từng giam giữ rất nhiều kẻ phạm trọng tội trong hậu cung. Lã Hậu còn yêu cầu trói Thích phu nhân vào trục đá lớn của cối xay và bắt bà kéo như trâu như ngựa, nếu không kéo thì sẽ không được ăn cơm.

"Người lợn" - Đòn đánh ghen ghê rợn của bà Hậu độc ác nhất Trung Hoa

Lã Hậu do Tần Lam thủ vai trong phim Hán Sở Truyền Kỳ.

Thích phu nhân vì thất thế, đã từng ở nơi đây và chịu đựng đủ mọi hình phạt lăng nhục. Nhưng Lữ Hậu vẫn chưa hả dạ.

Bà sai người cạo đầu Thích phu nhân, lại dùng xích sắt khóa hai chân tình địch, chỉ cho mặc một bộ y phục rách rưới, còn giam trong một căn phòng tối tăm ẩm ướt. Hằng ngày Thích phu nhân sẽ phải giã thóc, nếu giã không đủ sẽ không được ăn cơm.

Lúc này, con trai của Thích phu nhân với Cao Tổ Lưu BangNhư Ý đang làm chư hầu vương ở nước Triệu. Thích phu nhân nhớ lại chuyện xưa, lại nghĩ đến con trai, trong lòng đau đớn vô cùng, vừa giã thóc vừa cất câu ca ai oán:

"Người lợn" - Đòn đánh ghen ghê rợn của bà Hậu độc ác nhất Trung Hoa

Hình minh họa.

“Tử vi vương, mẫu vi lỗ.

Chung nhật thung bạc mộ

Thường dữ tử vi ngũ.

Tương ly tam thiên lý

Đương sử thùy cáo nhữ!"

Tạm dịch là:

"Con làm vua,

Mẹ đày tớ.

Giã gạo ngày lại tối,

Với tử thần chung chỗ!

Xa cách ba ngàn dặm,

Ai làm sứ cáo tố?".

Nghe những lời hát này, Lã Hậu đã vô cùng lo lắng, bởi bà nghĩ Thích phu nhân có con trai là trọng thần triều đình, biết đâu mẹ kích động con làm phản. Ngay lập tức Lã Hậu sai người triệu hồi Như Ý quay về lại cung, để dễ bề quản lý và tìm cách diệt cỏ tận gốc.

Khi biết mẹ cho gọi em trai Như Ý của mình về cung để hãm hại, Hán Huệ Đế vì thương em nên tìm cách ngăn cản. Khi Như Ý vừa về đến cung, Hán Huệ Đế bảo em trai vào phủ của mình ở luôn. Ngày ngày anh em ngủ chung, ăn chung. Lã Hậu dù bày mưu cách mấy nhưng khi con trai của mình ra mặt như vậy thì cũng đành chào thua.

Cho đến tháng 12, năm 194 trước Công nguyên, Hán Huệ Đế xuất cung ra ngoài đi săn, thấy em trai Như Ý đang ngủ ngon lành không nỡ đánh thức bèn để cho em ngủ. Nắm bắt thời cơ hiếm có, Lã Hậu sai người mang rượu có bỏ độc đến cho Như Ý uống. Cuối cùng, Như Ý chết tức tưởi trong cung vua. Hán Huệ Đế về thấy em trai mình đã chết, ôm xác em mà trách Lã Hậu sao ra tay độc ác.

Triệu vương đã chết, Thích phu nhân cũng mất đi chỗ dựa vững chắc. Lữ Hậu lúc này không còn kiêng nể, liền sai người chặt đứt tứ chi, móc mắt tình địch, đổ thuốc độc vào họng, biến sủng phi của tiên đế thành người lợn, nhốt vào nhà xí.

Qua vài ngày, Lữ Hậu cho vời Hán Huệ Đế đến xem. Lưu Doanh xưa này chưa từng nghe qua chuyện “người lợn”, cảm thấy mới mẻ, liền dẫn thái giám đi xem cùng.

Khi tiến đến khu nhà xí ở cung Vĩnh Hạng, có người chỉ vào đó nói: “Bên trong chính là người lợn.

Huệ Đế vừa ghé mắt vào đã nhìn thấy một kẻ không tay không chân, trong mắt lại không có con ngươi, thân hình nhiều vết thương nhầy nhụa máu thịt, miệng tuy mở nhưng á khẩu.

Lưu Doanh khi ấy vô cùng sợ hãi, mới hỏi lai lịch của kẻ bên trong. Thái giám vừa nói ra ba chữ “Thích phu nhân”, Hán Huệ Đế suýt chút nữa ngất xỉu, liền định thần lại hỏi rõ ngọn ngành.

Thái giám đem thủ đoạn của Lữ Hậu kể lại lần lượt, Huệ Đế liền khóc lớn, sau đó lâm bệnh nặng.

"Người lợn" - Đòn đánh ghen ghê rợn của bà Hậu độc ác nhất Trung Hoa

Sau này, Hán Huệ Đế còn nói với Lữ hậu: “Việc người lợn vốn là điều không nên làm. Thích phu nhân hầu hạ tiên đế nhiều năm, sao mẫu thân lại nỡ biến người thành như vậy. Thần thân là con của Thái hậu, lại cảm thấy mình quả thực không có khả năng trị quốc.

Vụ việc “người lợn” khiến Lưu Doanh đổ bệnh hơn 1 năm. Sau đó dù khỏi bệnh, nhưng tâm lý vị Hoàng đế trẻ tuổi này vẫn bị đả kích nặng nề. Hán Huệ Đế từ đó đắm mình trong tửu sắc, không quan tâm triều chính, bảy năm sau thì tức tưởi mà qua đời.

2. Những người phụ nữ cũng tàn bạo không kém của cung đình Trung Hoa

Đường triều cũng từng ghi nhận hai trường hợp biến người thành lợn. Nạn nhân của thảm kịch này chính là tình địch của Võ Tắc Thiên: Vương Hoàng hậuTiêu Thục phi.

Võ thị khi đó vì muốn củng cố địa vị của mình trong hậu cung, đồng thời muốn loại bỏ đối thủ, đã nhẫn tâm giết hại con gái ruột của mình, đổ tội cho Vương Hoàng hậuTiêu Thục phi.

"Người lợn" - Đòn đánh ghen ghê rợn của bà Hậu độc ác nhất Trung Hoa

Hình tượng Võ Tắc Thiên của Phạm Băng Băng.

Sau đó hai người này bị phế làm thứ nhân, giam trong ngục tối. Không lâu sau, Cao Tông vì niệm tình xưa nên lén vào ngục thăm Vương thịTiêu thị. Thấy hai người sống trong khổ sở, Cao Tông động lòng trắc ẩn, hứa sẽ an bài.

Võ Hoàng hậu biết chuyện, nổi giận sai người đến đánh họ 100 roi. Đánh xong, Võ hậu ra lệnh chặt hết tay chân rồi ngâm họ vào chum rượu để "cho họ biết cảm giác mê ly đến tận xương tuỷ".

Tiêu thục phi trước khi chết còn uất ức mà nguyền rủa: “Võ yêu tinh, ta kiếp sau nguyện đầu thai làm mèo để bóp chết con chuột nhắt nhà ngươi.”

Sau vài ngày chịu đựng, cả hai qua đời. Cơn hận chưa tan, Võ hậu đổi tên của Vương thị thành "Mãng" và Tiêu thị là "Kiểu". Tới thời Đường Trung Tông, họ tên của hai người mới được khôi phục.

Thực tế cho thấy phần lớn những kiểu tra tấn, hành hình dã man của Trung Quốc cổ đại đều là “phát minh” của những người phụ nữ.

Vào thời nhà Thương, Trụ Vương vì cưng chiều “yêu phi” Đát Kỷ mà bỏ bê triều chính, ham mê tửu sách. Khi ấy trung thần Tỷ Can đứng ra khuyên ngắn đã bị moi tim, chết không nhắm mắt.

"Người lợn" - Đòn đánh ghen ghê rợn của bà Hậu độc ác nhất Trung Hoa

Hình tượng Đát Kỷ kinh điển trên màn ảnh nhỏ do nữ diễn viên Ôn Bích Hà thủ vai.

Sau này, yêu hậu Đát Kỷ còn nghĩ ra đủ mọi cực hình để diệt trừ những kẻ chống đối mình: “Sai bồn” (cho nạn nhân vào một chậu đầy bọ cạp độc), “Bào cách” (bắt tội nhân đi trên cột sắt nung nóng, sau đó nạn nhận bị phỏng chân ngã xuống đống lửa liền bị "nướng" chết).

Thậm chí, có những nạn nhân còn bị biến thành “thịt vụn” (nạn nhân sau khi bị giết sẽ bị bỏ vào một thùng lớn để xay vụn), “thịt khô” (thi thể sau khi chết bị phơi khô đến quắt lại)…

Dù không thể đặt Lữ Hậu, Đát KỷVõ Tắc Thiên lên cùng 1 bàn cân để so sánh, nhưng dễ thấy ba người phụ nữ này đã để lại những “dấu ấn khó xóa nhòa” trong vòng quay của lịch sử Trung Quốc.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)