fbpx

Người sói: Những truyền thuyết và sự đồn thổi rợn người từ xa xưa

Werewolf tức là người sói, ma sói, hay hồn sói còn được biết đến với cái tên Lycanthrope. Thuật ngữ Lycanthrope xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại sử dụng để chỉ khả năng biến đổi mình thành một con sói.

Thuật ngữ về người sói xuất hiện từ những tư liệu có nguồn gốc cổ xưa, các mẩu chuyện về người sói được biết có nguồn gốc từ thế kỷ thứ I. Trong thần thoại Hy Lạp cũng có những nhân vật có hình dáng nửa người nửa vật, và cũng có trường hợp các vị thần, hay những con người biến thành sói.

Điển hình là trường hợp của Lycaon bị biến thành sói do có hành động bất kính với thần linh. Lycaon đã dâng thịt người cho Zeus vì muốn biết Zeus có phải một vị thần hay không, Zeus tức giận và trừng phạt ông biến ông thành một con sói vì tội ác ông gây ra.

Người sói: Những truyền thuyết và sự đồn thổi rợn người từ xa xưa

Cùng với đó, các nhà văn La Mã cũng đề cập đến bệnh lycanthropy. Virgil đã viết về con người biến thành sói, Quoting Euanthes đề cập đến một người đàn ông bơi qua hồ Arcadian và bị biến thành một con sói. Nếu anh ta không tấn công một người nào trong vòng 9 năm, anh ta sẽ được tự do bơi qua hồ và trở lại hình dáng con người… Và còn nhiều các mẩu chuyện khác về người sói được ghi chép trên các tài liệu cổ xưa.

Các câu chuyện về người sói xuất hiện nhiều và lan truyền ở châu Âu vời thời trung cổ vào khoảng thế kỷ XV. Trước đó, người sói không phải một cụm từ phổ biến cho lắm. Từ thế kỷ XVI, thế giới dường như bùng nổ vấn nạn người sói. Đâu đâu người ta cũng coi người sói như mối hiểm họa, như những con quái vật giết người hàng loạt.

Người sói: Những truyền thuyết và sự đồn thổi rợn người từ xa xưa

Nhiều người sói đã bị bắt, bị các tòa án dị giáo kết tội xử tử với những phán quyết khẳng định đây là những hành động của phù thủy, từ đó dẫn đến một phong trào săn lùng tiêu diệt phù thủy và người sói trong thời gian này. Chỉ tính riêng ở Pháp, từ năm 1520 - 1610 đã có khoảng 30.000 người sói bị hành quyết. Trong giai đoạn này ở châu Âu cũng có khoảng 100.000 trường hợp người sói bị đưa lên đoạn đầu đài.

Một vụ án gây dư luận lớn về người sói được ghi nhận vào năm 1603, Jean Grenier xuất hiện ở các cánh đồng với hình dạng sói chuyên hù dọa và giết hại những bé gái cùng lứa tuổi mình. Ban đầu tòa tuyên án hỏa thiêu nhưng sau đó nhận thấy những biểu hiện tâm thần của Jean Grenier nên đã thay đổi hình phạt, Jean Grenier chỉ bị giam giữ trong một tu viện.

Người sói: Những truyền thuyết và sự đồn thổi rợn người từ xa xưa

Vụ án này đánh dấu sự kết thúc của những vụ án về người sói. Tòa án cuối cùng đã thừa nhận rằng những người sói không phải là tội phạm mà là bệnh nhân tâm thần và cần thiết phải có một phương pháp điều trị.

Werewolf được nhắc đến gắn liền với sức mạnh vượt trội, giác quan nhạy bén vượt xa cả loài sói lẫn con người. Chúng được miêu tả là có hàm răng sắc nhọn, cơ thể to lớn trong dạng sói. Người sói cũng được phân chia ra một số loại điển hình thông qua các truyền thuyết khác nhau.

Đầu tiên phải kể tới loại người hóa sói điển hình trong các bộ phim như Twilight, True Blood… Người hóa sói gần giống như người biến hình, chỉ khác một điều là chúng chỉ có thể hóa thành sói. Điểm đặc biệt của loại người sói này đó là khi ở dạng sói, chúng có hình dạng to lớn hơn rất nhiều các con sói bình thường khác.

Người sói: Những truyền thuyết và sự đồn thổi rợn người từ xa xưa

Loài này thường sống theo đàn, săn mồi theo đàn và có một thủ lĩnh cho mỗi đàn sói. Chúng sống hòa thuận với thiên nhiên và con người, bảo vệ lãnh thổ của mình, che giấu thân phận và sống cùng với xã hội. Chúng giữ được trí tuệ của loài người kể cả khi trong dạng sói và có khả năng biến hình ngay lập tức dựa theo cảm xúc và ý chí tinh thần. Tuy có sức mạnh vượt trội hơn những loài sói bình thường khác nhưng sức mạnh được nhắc đến của loài này không bằng hồn sói hay ma sói mà chủ yếu là sức mạnh tinh thần.

Người sói: Những truyền thuyết và sự đồn thổi rợn người từ xa xưa

Loại thứ hai được nhắc đến là ma sói có hình dạng giống với con người. Loại người sói này được khai thác trong các bộ phim kinh dị cổ điển. Chúng có sự thông minh của con người và sức mạnh, tốc độ, sự hung ác của loài sói. Chúng đi bằng 2 chân nhưng cũng có lúc sử dụng cả 4 chân để truy đuổi con mồi. Loại sói này thường chỉ biến hình vào đêm trăng tròn và không sống theo đàn.

Chúng ta có thể biết đến chúng qua các bộ phim như: Theo The Wolfman, Howl, Wolves, Werewolf… Loại người sói này được đề cập trong các bộ phim thường rất độc ác. Vào mỗi đêm trăng tròn, khi hóa thành dạng sói chúng sẽ giết người một cách dã man và không hề thương tiếc. Những vết cắn hay cào của loài này gây lây nhiễm và khiến con mồi nếu không chết thì cũng sẽ biến đổi thành ma sói vào đêm trăng tròn.

Người sói: Những truyền thuyết và sự đồn thổi rợn người từ xa xưa

Loại người sói thứ ba ít phổ biến hơn là hồn sói. Hồn sói là từ sử dụng để chỉ những người không thể biến hình thành ma sói. Nó chỉ là sự biến đổi trong tâm hồn, suy nghĩ của họ giống với loài sói chứ không có sự biến đổi về thể xác. Trí óc và linh hồn họ thay đổi khiến họ có giác quan và phản xạ nhạy bén hơn con người.

Người sói theo một số truyền thuyết được coi là bất tử, nhưng hầu hết các truyền thuyết đều quan niệm người sói có tuổi đời dài những không hề bất tử. Những người hóa sói được đề cập tới ở trên duy trì nòi giống của mình qua việc sinh sản bình thường và vị vậy người hóa sói sống theo đàn. Nhưng theo một số lý luận, dù cả bố và mẹ đều là người sói nhưng con của họ cũng có một tỉ lệ là con người.

Người sói: Những truyền thuyết và sự đồn thổi rợn người từ xa xưa

Đối với loại thứ hai, những vết cắn, vết cào của chúng có thể gây lây nhiễm và biến đổi nạn nhân thành ma sói. Nhưng hầu hết nạn nhân đều không may mắn sống sót để có thể bị biến đổi vào đêm trăng tròn.

Ngoài ra cũng giống như Vampire, người sói có thể được tạo ra nhờ vào phép thuật. Đó có thể là một câu thần chú của pháp sư hay phù thủy, cũng có thể là một lời nguyền. Người sói được đề cập đến ở dạng đầu tiên có thể bị giết bằng bất kì thứ gì. Nghe có vẻ hài hước nhưng sự thật là vậy. Họ dù ở dạng người hay dạng sói cũng đều có thể bị giết dù là bằng dao kiếm, súng đạn hay bất kì vũ khí bình thường nào.

Người sói: Những truyền thuyết và sự đồn thổi rợn người từ xa xưa

Trong phim True Blood thậm chí có những đàn sói còn phục vụ cho Ma cà rồng để được uống máu của Ma cà rồng vì loại máu này giống như thuốc phiện. Đối với người sói ở dạng thứ hai, chúng chỉ có thể bị giết chết bởi bạc và phải đâm xuyên tim của chúng. Ngoài ra, ma sói được coi là sinh vật của phép thuật, vì vậy chúng cũng sẽ bị tiêu diệt bởi phép thuật. Sức mạnh của phép thuật có thể tiêu diệt một ma sói một cách dễ dàng, nhưng để tìm được một pháp sư có sức mạnh đủ lớn để thực hiện một phép thuật như vậy thì sử dụng bạc để thay thế nghe có vẻ hợp lý hơn nhiều.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • […] Người sói: Những truyền thuyết và sự đồn thổi rợn người từ xa xưa […]