fbpx

Rùng mình ớn lạnh với đường dây buôn bán xương người xuyên quốc gia

"Phần thịt người bị lóc ra bằng dao rựa, bộ xương bị đem dìm sông cho cá rỉa, rồi những bước tiếp theo cũng giống như quá trình với thi thể ngoài nghĩa địa..."

Trước nay người ta vẫn biết tới nạn buôn người, buôn nội tạng, nhưng bạn có biết đến xương người cũng là một thứ để những tên buôn lậu kiếm chác hay không? Đường dây buôn lậu xương người, và những thủ đoạn lấy xương tuyệt đối không hề thua kém việc buôn nội tạng về độ ghê tởm và đáng sợ.

1. Chiếc xe tải buôn lậu

Cửa sau của chiếc SUV bị viên cảnh sát của sở Tây Bengal (Ấn Độ) mở toang. Đó là chiếc xe bị tình nghi chở đồ buôn lậu xuyên quốc gia.

Mồ hôi nhễ nhại khuân xuống chiếc bao tải, viên cảnh sát tháo dây buộc, đập vào mắt những người chứng kiến là những hộp sọ trắng hếu không còn răng, xếp gọn gàng trong bao.

Rùng mình ớn lạnh với đường dây buôn bán xương người xuyên quốc gia

Không chỉ có thế, trong những bao tải khác chưa được dỡ xuống là xương của những bộ phận khác trên cơ thể. Trước khi bị chính quyền bắt giữ, chiếc xe này đóng vai trò trung chuyển trong một đường dây buôn lậu xương người.

Trong một cuộc điều tra khác, họ có thể ngửi thấy mùi hôi thối của thịt người đang phân hủy từ lúc bắt đầu tiếp cận địa điểm tập kích từ khoảng cách xa gần một dặm. Rồi đến khi đã vào được đó, họ thấy các bộ xương treo sát cạnh nhau, va vào nhau lách cách, khiến bất kỳ ai cũng phải ớn lạnh.

Trong 150 năm, Ấn Độ đã là nguồn cung cấp xương người chính của thế giới, đặc biệt trong việc sử dụng cho mục đích nghiên cứu y học.

Rùng mình ớn lạnh với đường dây buôn bán xương người xuyên quốc gia

Điều khiến nguồn cung cấp của người Ấn được ưa thích là độ trắng tự nhiên của xương và phần khớp nối hầu như nguyên vẹn. Tuy nhiên, vào năm 1985, chính phủ Ấn Độ đã cấm hoàn toàn việc xuất khẩu thi thể người. Điều này đã làm mắt xích tối quan trọng trong hệ thống buôn bán xương người toàn cầu bị sụp đổ. Những nhà thu mua phương Tây ngay lập tức phải chuyển hướng sang thị trường Đông Âu và Trung Quốc để bù đắp sự thiếu hụt. Thế nhưng chất lượng “sản phẩm” vẫn kém Ấn Độ một bậc.

Không chịu từ bỏ món hời béo bở, những nhà cung cấp Ấn Độ vẫn tiếp tục khai thác và buôn lậu xương người sau khoảng thời gian tạm “ẩn” để tránh tai mắt của chính quyền. Quy trình sản xuất có thể tóm tắt như thế này: Đào mộ, lóc thịt chưa phân hủy ra khỏi xương, và đem đến cho bên yêu cầu để họ có thể lắp ráp và vận chuyển tới mọi nơi trên thế giới.

2. Sào huyệt “gia công” xương người

Ở Ấn Độ, có một nhà máy “gia công” xương người đã hoạt động được tận 100 năm. Hai công nhân tại đây còn khoe rằng họ được thuê để đào các thi thể ra khỏi mộ. Các công nhân cho biết một người đàn ông tên là Mukti Biswas là quản lí nhà máy. Chính quyền cũng biết rõ ông ta. Người ta nói hắn ta có “ô dù” lớn, cho nên đã nhiều lần bị bắt với những cáo buộc khác nhau, nhưng chưa lần nào bị định tội và phạt tù cả.

Biswas là một tay có kinh nghiệm trong việc tìm nguồn hàng. Trong vai trò người chịu trách nhiệm cho đài hỏa táng của làng, hắn ta hoàn toàn có quyền tự xử với các xác chết. Nhưng thay vì lo liệu tử tế, hắn ta ăn trộm nó.

Rùng mình ớn lạnh với đường dây buôn bán xương người xuyên quốc gia

Những kẻ đạo tặc trộm xác nhận được 1,25 USD trên mỗi cái xác. Những người đó cũng sẽ được thưởng thêm nếu như các bộ xương được giữ nguyên vẹn, bởi nó sẽ có giá trị hơn trong mắt các bác sĩ.

Một “đạo mộ” đã rửa tay gác kiếm đồng ý gặp nhà báo để giải thích thêm về quy trình sản xuất ra các bộ xương người trong nhà máy.

Rùng mình ớn lạnh với đường dây buôn bán xương người xuyên quốc gia

Đầu tiên, xác chết sẽ được bọc trong lưới và neo lại dưới lòng sông. Ở công đoạn này, cá và những sinh vật thủy sinh sẽ rỉa sạch phần thịt còn dính trên xương. Sau đó họ vớt bộ xương lên, cho vào luộc trong nước sôi có pha xút ăn da để tạo hiệu quả làm sạch tốt hơn. Nhưng điều này lại khiến cho bộ xương có màu vàng thay vì màu trắng thường thấy. Nhằm khắc phục nhược điểm đó, xương sẽ được hong khô trong nắng, trước khi luộc thêm lần nữa trong acid hydrochloric.

Rùng mình ớn lạnh với đường dây buôn bán xương người xuyên quốc gia

Nếu như nguồn xương từ các nghĩa địa vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu, kẻ buôn lậu sẽ tìm đến cách khác: lấy xương từ người sống!

Chúng thường nhắm đến trẻ mồ côi, hay con trong các gia đình nghèo, đông con. Nạn nhân chủ yếu thường là phụ nữ, vì theo quan niệm của các gia đình Ấn, con gái thì không có giá bằng con trai. Giá cho mỗi cô gái, thường là chỉ 5 USD, đủ để cho gia đình họ đỡ tiền ăn trong vài ngày.

Rùng mình ớn lạnh với đường dây buôn bán xương người xuyên quốc gia

Rùng mình ớn lạnh với đường dây buôn bán xương người xuyên quốc gia

Quá trình “sơ chế” cũng hết sức ghê rợn: các nạn nhân sẽ bị cắt cổ từ trước, đảm bảo là họ sẽ chết ngay lập tức. Rồi xác những người này sẽ bị treo ngược lên, rồi mở phanh bụng để lấy hết nội tạng bên trong ra.

Phần thịt người sau đó cũng sẽ bị lóc khỏi xương bằng dao rựa, rồi bị đem dìm trong nước cho cá rỉa, rồi những bước tiếp theo cũng giống như quá trình với thi thể đánh cắp ngoài nghĩa địa.

3. Cái lốt “phục vụ nghiên cứu khoa học”

Năm 1985, tờ Chicago Tribune báo cáo rằng Ấn Độ đã xuất khẩu khoảng 60.000 hộp sọ và bộ xương trong năm trước đó. Nguồn cung cấp xương từ Ấn Độ đủ đáp ứng cho các sinh viên y khoa ở các nước phát triển, với giá khuyến mại đi kèm là sách giáo khoa là 300 USD.

Mặc dù việc ăn cắp xương từ nghĩa địa là bất hợp pháp, nhưng giai đoạn đưa “hàng” ra nước ngoài lại được quan chức cho là “chấp nhận được”.

Ngành công nghiệp xuất khẩu xương đã có một phen rùng mình khi một lái buôn xương bị bắt cùng với lô hàng 1.500 bộ xương con vào tháng 3/1985. Nó gây sốc bởi vì chúng tương đối hiếm và thường được đánh giá cao, vì qua đó, những nhà giải phẫu học có thể hiểu hơn về quá trình phát triển cơ thể người từ việc xét những bộ xương này. Nhiều tờ báo lớn ở Ấn Độ loan tin rằng nhiều trẻ em đã bị giết để lấy xương.

Rùng mình ớn lạnh với đường dây buôn bán xương người xuyên quốc gia

Thông tin về vụ bắt giữ làm cả Ấn Độ rúng động. Nhiều tháng sau khi tên này bị truy tố, người ta còn khám phá thêm một mạng lưới những kẻ bắt cóc lấy xương người, nhằm phục vụ cho ngành công nghiệp vô nhân đạo này. Trước sức ép từ trong nước và quốc tế, một lệnh cấm xuất khẩu mô sống và xương người được chính phủ ban hành.

Do tác động của lệnh cấm, nhiều trường Y tại các nước Châu Âu và Bắc Mỹ bị mất đi một nguồn mẫu vật nghiên cứu quan trọng. Học sinh, nghiên cứu sinh tại những trường trên chỉ còn biết trông chờ vào các bộ xương được hiến tặng. Dù vậy, chất lượng của nó lại khó có thể làm hài lòng họ.

Rùng mình ớn lạnh với đường dây buôn bán xương người xuyên quốc gia

Rùng mình ớn lạnh với đường dây buôn bán xương người xuyên quốc gia

Một số trường đại học phải quay sang dùng các bộ xương làm từ nhựa. Nhưng nó cũng không phải là lựa chọn khả thi vì sự thiếu chi tiết và không đa dạng đặc điểm nhiều chủng người như “hàng” thật.

Dù chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu cơ thể người, nhưng đó phần nhiều cũng chỉ là vì áp lực dư luận. Thực chất giới chính trị ở Ấn Độ cũng bàng quan khi động chạm đến vấn đề này.

Chánh thanh tra cảnh sát Tây Bengal phát biểu: “Không có bằng chứng nào cho thấy, những nhà cung cấp xương này đã giết người. Luật chỉ nên được áp dụng nếu như nó là một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội. Còn nhìn chung thì người ta cũng không quá quan tâm đến nó.”

Rùng mình ớn lạnh với đường dây buôn bán xương người xuyên quốc gia

Bắt cóc, giết người, xâm phạm thi thể, xẻo thịt lấy xương vĩnh viễn là những hành vi không bao giờ có thể chấp nhận được, cho dù người ta có nói là vì khoa học đi chăng nữa! Nhưng bất chấp những lệnh cấm, những nỗ lực chống tội ác của những người thực sự muốn thực thi công lý, thì vẫn đã và đang có những xác người bị trộm, những người sống bị giết, những bộ xương trắng ởn trong nhà máy gia công.

Và ai mà biết được, nhỡ đâu bộ xương nằm trong phòng thí nghiệm, trong lớp học của những sinh viên Y khoa, cũng chính là của một người vô tội tức tưởi nào đó thì sao?

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)