fbpx

Sự kiện đèo Dyatlov: Chuyến đi chết chóc đầy bí ẩn không thể lý giải suốt 60 năm (Phần cuối)

Như đã nói ở cuối phần trước, ở phần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những phân tích và suy đoán từ những gì mà đội cứu hộ và các chuyên gia tìm thấy tại hiện trường nơi 9 thành viên đoàn thám hiểm bỏ mạng.

2. Những phân tích của chuyên gia hiện trường

Khi điều tra chiếc lều rách bươm tại hiện trường, các chuyên gia phân tích đều đi đến kết luận chiếc lều bị phá nát từ bên trong. Họ đưa ra giả thuyết có lẽ bên trong lều có một sức mạnh nào đó quá mức kinh dị nên mới khiến các nhà thám hiểm “không còn suy nghĩ gì nữa mà bất chấp cào xé rách lều chạy trốn ra ngoài”.

Trong số các đồ đạc bị bỏ lại, nhóm điều tra tìm thấy một vài cuộn phim và một số tài liệu thuộc đoàn leo núi. Những thứ này không những không giúp làm sáng tỏ sự thật mà còn khiến cho bí ẩn thêm khó hiểu.

Sự kiện đèo Dyatlov: Chuyến đi chết chóc đầy bí ẩn không thể lý giải suốt 60 năm (Phần cuối)

Bắt tay vào cuộc, điểm nghi vấn đầu tiên mà đội ngũ điều tra đặt ra là tại sao Dyatlov và đội của anh lại chọn dựng lều tại một sườn núi đón gió khi còn chưa đầy 1,6km là tới khúc cua - vị trí an toàn có thể tránh thời tiết khắc nghiệt của nước Nga.

Tuy nhiên, nghi vấn đó nhanh chóng có lời giải theo suy nghĩ của Yudin. Yudin, người không tham gia chuyến đi, giải thích đội trưởng Dyatlov có lẽ muốn tập cắm trại ngay trên sườn núi để chuẩn bị cho những chuyến thám hiểm sau.

Trong những thước phim được tìm thấy tại túp lều bị phá nát, có bức ảnh chụp cả đoàn thám hiểm vào 5 giờ chiều 2/2/1959. Thời điểm đó họ quyết định dựng lều ở ngay sườn núi Kholat Syakhl, cách đích đến đầu tiên theo dự định là đỉnh Gora Otorten gần 16km. Trong bức ảnh, trông họ đều rất khỏe mạnh và vui vẻ.

Sự kiện đèo Dyatlov: Chuyến đi chết chóc đầy bí ẩn không thể lý giải suốt 60 năm (Phần cuối)

Các điều tra viên tiếp tục xác định thời điểm ăn tối rơi vào khoảng 7 giờ và không lâu sau thì đi ngủ. Nhiệt độ buổi tối tại sườn Kholat Syakhl lúc đó là -15 độ C. Không rõ lý do gì mà nhiều thành viên trong đoàn leo núi lại quyết định không mặc đồ giữ ấm khi đi ngủ, dẫn đến việc khi có chuyện xấu xảy ra họ chỉ kịp chạy ra ngoài lều mà không mặc quần áo.

Nhân viên pháp y cho biết có lẽ khoảng thời gian những nạn nhân bị “tấn công” xảy ra từ 9 giờ 30 tới 11 giờ 30 tối, sau khi phân tích chỗ thức ăn tiêu hóa trong dạ dày các thi thể.

Các điều tra viên nghi ngờ trong màn đêm buông xuống, các nhà thám hiểm đã phải đối mặt với nỗi sợ kinh hoàng. Các thành viên trong đội nhanh chóng xé, cắt lều để chạy ra ngoài thoát thân mà không kịp mặc thêm quần áo. Theo dấu vết của bước chân trên tuyết xung quanh lều, cả đội đều tỏa ra nhiều hướng khác nhau nhưng họ đều cố gắng tìm đồng đội khi đã xuống núi cách xa chỗ lều trại gần 300m.

Sự kiện đèo Dyatlov: Chuyến đi chết chóc đầy bí ẩn không thể lý giải suốt 60 năm (Phần cuối)

Báo cáo điều tra cho rằng khi DoroshenkoKrivonischenko tìm thấy nhau, họ nghĩ sẽ nhường quần áo của mình cho đồng đội. Nhưng thực tế, bản thân trên người họ lại mang quá ít quần áo, nên họ quyết định nhóm lửa giữ ấm, thay vì quay trở lại lều lấy đồ. Các nhân viên tình báo cũng bắt đầu nghi ngờ động cơ trèo lên cây của hai người.

Bên cạnh giả thuyết do quá hoảng sợ “một thứ gì đó” nên muốn tìm chỗ trú ẩn trên cây, có thể DoroshenkoKrivonischenko muốn trèo lên vị trí cao hơn để có thể quan sát được chỗ lều trại. Tuy nhiên nỗ lực trèo lên cây bất thành khi họ bị chết cóng.

Sự kiện đèo Dyatlov: Chuyến đi chết chóc đầy bí ẩn không thể lý giải suốt 60 năm (Phần cuối)

Trong khi đó, Kolmogorova, SlobodinDyatlov dường như đủ “dũng cảm” để quay trở lại lều, nhưng cả 3 cũng không hoàn thành được mục đích của mình khi bị sốc nhiệt trong thời tiết giá lạnh.

Mất đi thủ lĩnh có thể dẫn dắt mọi người, các nhà điều tra tin rằng 4 người còn lại Zolotaryov, Thibeaux-Brignollel, KolevatovDubinina quyết định tiến đến gần khu rừng gần đó, hi vọng sẽ tìm được chỗ trú ẩn. Tuy nhiên, cả 4 lại tiếp tục chết vì những chỗ gãy xương bên trong mà không tìm ra nguyên nhân gây thương tích. Thành viên cuối cùng được xác định thiệt mạng sau 8 tiếng xảy ra sự kiện đầu tiên.

Sự kiện đèo Dyatlov: Chuyến đi chết chóc đầy bí ẩn không thể lý giải suốt 60 năm (Phần cuối)

Sau khi hoàn thành mốc thời gian mô tả lại quá trình xảy ra thảm kịch, trong đầu của đội điều tra xuất hiện hai câu hỏi lớn. Một là “thế lực bí ẩn” xuất hiện trong lều là gì mà khiến cả đội leo núi hoảng sợ bỏ chạy, hai là nguyên nhân dẫn đến những vết thương chết người của 4 thành viên.

Đến tháng 8/1969, các cuộc điều tra của cảnh sát đã dẫn chứng những điểm sau:

- Có tất cả 6 thành viên của nhóm thám hiểm chết do thân nhiệt giảm đột ngột, 3 thành viên còn lại chết do bị chấn thương nặng.

- Không tìm thấy bất cứ chứng cứ nào chứng minh có người lạ xuất hiện tại hiện trường hay khu vực xung quanh.

- Tất cả lều của nhóm thám hiểm đều bị phá hỏng.

- Tất cả các nạn nhân đều chết sau bữa ăn tối từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ.

- Dấu vết để lại tại hiện trường cho thấy tất cả 9 nạn nhân đều bỏ chạy ra khỏi lều và sau đó lần lượt tử vong tại nhiều địa điểm khác nhau.

- Chấn thương gây ra cho 3 nạn nhân được tìm thấy là do một lực rất mạnh gây ra.

- Áo quần của các nạn nhân đều bị nhiễm phóng xạ.

Mặc dù còn nhiều câu hỏi chưa có giải đáp, cuộc điều tra đã khép lại và hồ sơ vụ này được gửi đến cơ quan lưu trữ bí mật.

3. Bí ẩn vùi sâu trong tuyết lạnh trong 60 năm

Sau nhiều thập kỷ, hơn 100 cuộc nghiên cứu của hàng ngàn đơn vị, tổ chức lớn nhỏ khác nhau, thì nguyên nhân cái chết của 9 nhà khoa học Nga tại dãy núi Ural vẫn vùi sâu trong bí ẩn.

Giả thuyết đầu tiên được đưa ra là các nạn nhân đã bị giết hại bởi thổ dân người Mansi vốn sinh sống từ lâu trên dãy Ural khi những người thám hiểm vô tình xâm phạm vào lãnh địa của thổ dân. Tuy nhiên, giả thuyết này sau đó bị bác bỏ vì không tìm thấy bất cứ dấu vết chứng minh thổ dân Mansi đã có mặt tại hiện trường.

Sự kiện đèo Dyatlov: Chuyến đi chết chóc đầy bí ẩn không thể lý giải suốt 60 năm (Phần cuối)

Thổ dân Mansi.

Dưới cái nhìn của khoa học hiện đại, bí ẩn đó vẫn chưa có lời giải nào thuyết phục hơn các giả thuyết: Bị người tuyết xé xác, người ngoài hành tinh tấn công, bị những dã nhân tàn sát...

Nhà báo Anatoly Guschin, một trong những người đầu tiên nghiên cứu hồ sơ gốc, vẫn quả quyết rằng một số trang và cả một phong bì được đề cập đến trong hồ sơ đã biến mất một cách bí ẩn.

Sự kiện đèo Dyatlov: Chuyến đi chết chóc đầy bí ẩn không thể lý giải suốt 60 năm (Phần cuối)

Năm 1999, ông xuất bản cuốn sách mang tên "Giá của những bí mật quốc gia là 9 mạng người", đặt ra giả thuyết liên quan đến các cuộc thử nghiệm vũ khí quân sự bí mật và sự che giấu của chính phủ.

Lev Ivanov, trưởng ban điều tra vụ việc này ban đầu, bổ sung sự kiện vào giả thuyết này khi ông được yêu cầu chôn vùi vụ việc, dù Ivanov vẫn tiếp tục tin rằng UFO và người ngoài hành tinh đứng sau toàn bộ vụ việc.

Sự kiện đèo Dyatlov trở thành một bí ẩn khó lý giải nhất và cũng từng được quan tâm nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Sự kiện đèo Dyatlov: Chuyến đi chết chóc đầy bí ẩn không thể lý giải suốt 60 năm (Phần cuối)

Igor Dyatlov, đứng đầu nhóm khám phá, mãi mãi gắn liền với sự kiện thảm khốc bị vùi lấp bởi màn bí ẩn, trở thành nỗi ám ảnh của nền khoa học hiện đại.

Những gì xảy ra vào cái đêm năm 1959 có thể không bao giờ được biết đến nhưng Dyatlov và các bạn đồng hành của anh chắc chắn không hề bị lãng quên. Địa điểm mà nhóm đã dựng trại lần cuối trước khi họ qua đời được chính thức đặt tên là "Đèo Dyatlov", lấy tên của người trưởng nhóm Igor Dyatlov.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)