fbpx

Trịnh Bình Như - nữ điệp viên tài sắc là nguyên mẫu của phim 18+ "Sắc, Giới"

Vương Giai Chi của bộ phim 18+ Sắc, Giới chính là một nhân vật lấy nguyên mẫu từ nữ điệp viên tài sắc vẹn toàn Trịnh Bình Như.

Giới mộ điệu hẳn sẽ không quên một "Sắc, Giới" tràn đầy những cảnh nóng trần trụi, nhưng cũng có rất nhiều giá trị điện ảnh của vị đạo diễn Lý An - người đã từng khiến thế giới kinh ngạc với "Ngọa Hổ Tàng Long".

Với vai diễn nữ điệp viên Vương Giai Chi, Thang Duy đã có được sự công nhận về diễn xuất và một tác phẩm để đời, nhưng cô cũng bị quê nhà Trung Quốc tẩy chay vì những cảnh giường chiếu quá bạo liệt với tài tử Lương Triều Vỹ.

Trịnh Bình Như - nữ điệp viên tài sắc là nguyên mẫu của phim 18+ "Sắc, Giới"

Thang DuyLương Triều Vỹ trong phim "Sắc, Giới".

Ai từng xem "Sắc, Giới" cũng sẽ ấn tượng với cả vẻ ngoài và nội tâm của nhân vật Vương Giai Chi do Thang Duy thủ vai. Thế nhưng ít người biết rằng nữ điệp viên của "Sắc, Giới" được lấy nguyên mẫu từ một nhân vật ngoài đời thật - nữ điệp viên tài sắc vẹn toàn Trịnh Bình Như.

Trịnh Bình Như - nữ điệp viên tài sắc là nguyên mẫu của phim 18+ "Sắc, Giới"

Nữ điệp viên tài sắc vẹn toàn Trịnh Bình Như.

Không phản bội tổ chức như nhân vật Vương Giai Chi trong "Sắc, Giới", nguyên mẫu ngoài đời thực của nữ điệp viên này có cái kết đáng buồn hơn gấp nhiều lần.

Tháng 7/1937, một cô người mẫu xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Lương Hữu - tờ báo nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn tại Trung Quốc thời điểm đó. Bức ảnh này đã khiến hàng vạn nam giới Thượng Hải chết mê chết mệt vì nét yêu kiều không thể cưỡng lại của nàng mẫu.

Thế nhưng ít người biết rằng đằng sau hình ảnh trang nhã xinh đẹp đó lại chính là một nữ điệp viên ưu tú - Trịnh Bình Như.

Trịnh Bình Như (1918 - 1940), xuất thân trong gia đình danh giá ở Chiết Giang, với vẻ đẹp sắc sảo lai giữa nét Trung và Nhật. Bố bà là Trịnh Việt - một nhà yêu nước chính hiệu và là một vị nguyên lão của Quốc Dân Đảng, mẹ là Hanako vốn là tiểu thư đài các của dòng họ Kimura nổi tiếng Nhật Bản. Trịnh Bình Như thông minh, khéo léo và là người đẹp nổi tiếng Thượng Hải lúc bấy giờ.

Điệp viên kỳ cựu của Quốc dân đảng, Trần Bảo Hoa (1907 - 1975), đi tham dự buổi dạ hội vào một tối mùa thu năm 1937. Trong bữa tiệc, ông bất ngờ nhận ra Bình Như - mỹ nữ xinh đẹp đã xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Lương Hữu trước đó không lâu.

Dưới sự đích thân chỉ dạy của Trần Bảo Hoa, Bình Như nhanh chóng trở thành nữ điệp viên xuất sắc.

Trịnh Bình Như - nữ điệp viên tài sắc là nguyên mẫu của phim 18+ "Sắc, Giới"

Với các mối quan hệ từ cha mẹ và tinh thông tiếng Nhật, bà xâm nhập vào hàng ngũ cao cấp quan chức Nhật Bản ở Thượng Hải và lấy được nhiều thông tin cơ mật.

Trong đó, quan trọng nhất khi bà đã hai lần dò la được thông tin tình báo Uông Tinh Vệ (1883 - 1944), "có động thái bất thường".

Uông ban đầu là thành viên quan trọng trong chính phủ Trung Hoa Dân Quốc của Tôn Trung Sơn, sau chuyển sang kết giao với người Nhật, thành lập chính quyền Uông Tinh Vệ (1940) nên bị coi là Hán gian.

Trịnh Bình Như - nữ điệp viên tài sắc là nguyên mẫu của phim 18+ "Sắc, Giới"

Uông Tinh Vệ.

Bình Như đã báo cáo thông tin về Uông cho tổ chức nhưng đáng tiếc khi đó không được chú ý. Chỉ đến khi Uông Tinh Vệ rời Trùng Khánh đầu quân cho Nhật thì tổ chức bắt đầu xem trọng bà.

Sau đó, tổ chức Trung Thống quyết định giao nhiệm vụ ám sát tên Hán gian Đinh Mặc Thôn cho Trịnh Bình Như.

Đinh Mặc Thôn hay có biệt danh là “Đinh Đồ Tể” là chủ nhiệm Tổng bộ đặc công số 76, kẻ bán nước cầu vinh đồng thời nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền địch và trở thành mục tiêu ám sát của tổ chức Trung Thống.

Trịnh Bình Như - nữ điệp viên tài sắc là nguyên mẫu của phim 18+ "Sắc, Giới"

Đinh Mặc Thôn.

Biết Đinh Mặc Thôn có tính háo sắc, năm 1939 tổ chức đã nhanh chóng sắp xếp cho Trịnh Bình Như tiếp cận và tìm cơ hội thuận lợi ra tay.

ĐinhBình Như được biết đến với quan hệ thầy trò. Khi làm Hiệu trưởng trường Trung học Dân Quang (Thượng Hải) nơi Bình Như theo học, Đinh đã mến mộ tài sắc và thành tích học tập của bà.

Lợi dụng sắc đẹp và mối quan hệ "thầy trò cũ", Bình Như trở thành thư ký riêng, từng bước khiến Đinh "cắn câu". Sau đó, Trịnh Bình Như trở thành tình nhân của Đinh Mặc Thôn. Hai người thường xuyên gặp nhau lén lút, địa điểm đều là do Đinh Mặc Thôn sắp xếp, có vệ sĩ canh phòng nghiêm ngặt nên bà không có cơ hội ra tay.

Trịnh Bình Như - nữ điệp viên tài sắc là nguyên mẫu của phim 18+ "Sắc, Giới"

Lần đầu hành động, bà mời Đinh đến nhà làm khách. Một đội mật vụ đánh úp được Trung Thống cử đến bao vây phía căn nhà. Tuy nhiên, do đa nghi nên khi xe đến gần nhà bà, Đinh Mặc Thôn bất ngờ đổi ý, quay xe bỏ đi. Kế hoạch ám sát lần đầu thất bại.

Ngày 21/12/1939, Đinh mời bà đến ăn cơm ở nhà một người bạn ở khu Hộ Tây, Thượng Hải.

Sau bữa tối, hai người ngồi cùng xe về, khi xe chạy qua cửa hàng đồ da Siberia trên đường Gordon (nay là Giang Ninh), Bình Như lấy lý do muốn mua quà Giáng sinh nên nài nỉ Đinh vào chọn áo khoác giúp bà.

Theo phản ứng nghề nghiệp, Đinh thấy đây không phải là địa điểm hẹn trước nên chỉ đồng ý dừng lại khoảng nửa tiếng vào cửa hàng với bà.

Trong lúc, bà đang chọn áo, Đinh Mặc Thôn đột nhiên phát hiện bên ngoài cửa kính có hai người khả nghi đang theo dõi. Linh tính chuyện chẳng lành, đặc vụ lão luyện này rút từ trong túi ra một nắm tiền đưa cho bà và nói: "Em tự chọn nhé, anh đi trước đây".

Nói xong, Đinh chạy vội ra ngoài, chui thẳng vào xe chống đạn đang mở cửa chờ sẵn. Các điệp viên Trung Thống quá bất ngờ trước việc Đinh bỏ chạy nên không kịp trở tay. Khi tiếng súng vang lên, Đinh Mặc Thôn đã an toàn trong xe và thoát thân. Kế hoạch ám sát lần hai lại thất bại.

Để con mồi vuột mất ngay trước mắt, Bình Như vừa không cam lòng nên quyết định một mình "vào hang cọp bắt cọp".

Mấy ngày sau, bà mang theo một khẩu súng lục giấu kỹ trong người và tự lái xe đến văn phòng gặp Đinh tại số 76 đường Jessfield (nay là đường Vạn Hàng Độ). Tuy nhiên, ngay tại đây, khi chưa kịp ra tay, bà đã bị bắt và giam giữ.

Trong quá trình thẩm vấn, Bình Như phủ nhận quan hệ với Trung Thống, chỉ thừa nhận việc ám sát Đinh do muốn trả thù việc mình bị lừa gạt tình cảm.

Tuy rất tức giận vì bị người tình ám sát nhưng do quá say mê sắc đẹp của bà nên Đinh không muốn giết mà chỉ muốn giam cầm bà một thời gian rồi thả ra. Trong thời gian bị giam giữ, Trần Bích Quân - vợ của Uông Tinh Vệ khuyên bà nên đầu quân cho Uông nhưng bà không đồng ý.

Trịnh Bình Như - nữ điệp viên tài sắc là nguyên mẫu của phim 18+ "Sắc, Giới"

Sau này, họ dùng bà làm con tin và ép cha bà nhận làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp của chính phủ Uông để đổi lại mạng sống của bà nhưng ông kiên quyết từ chối dù rất thương con.

Phía Uông Tinh Vệ đã rất tức giận nên kiên quyết hạ lệnh giết bà. Tháng 2/1940, bà bị bí mật đưa đi hành quyết.

Vào buổi chiều tối tháng Giêng, người của Uông nói sẽ đưa bà đi "xem phim". Theo thói quen, bà đã trang điểm và ăn mặc rất đẹp. Khi xe tù dừng lại trước bãi đất hoang, bà hiểu ra nhưng vẫn nhẹ nhàng bước xuống, quay đầu nói người lính:

Sạch sẽ một chút, đừng để ta nhem nhuốc.

Trịnh Bình Như chết bởi 3 phát đạn khi mới vừa tròn 22 xuân xanh.

Nội dung trong tiểu thuyết "Sắc, Giới" xuất bản năm 1950 của nữ nhà văn Trương Ái Linh (1920 - 1995) và tác phẩm điện ảnh cùng tên của đạo diễn Lý An đều dựa trên câu chuyện của Trịnh Bình Như.

Trịnh Bình Như - nữ điệp viên tài sắc là nguyên mẫu của phim 18+ "Sắc, Giới"

Tuy nhiên, hành động ám sát Đinh Mặc Thôn của bà lại bị biến thành việc bà dùng sắc đẹp quyến rũ, sau lại động lòng thật với Đinh, phản bội lại tổ chức. Do đó, trong một thời gian dài Bình Như đã bị chỉ trích là "tình nhân của Hán gian".

Không chỉ văn học, điện ảnh mà báo chí Trung Quốc sau này cũng có nhiều bài viết trái chiều về bà. Việc này đã bị em gái bà là Trịnh Thiên Như (hay còn gọi Trịnh Tĩnh Chi) phủ nhận và chỉ trích là "bôi nhọ danh dự".

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • […] này, Swann đã phát minh ra phương pháp “Gián điệp tâm linh phối hợp từ xa”, gọi tắt là CRV. Swann và Geller đã phối hợp với […]